09/10/2017 | 0

Áp lực ngoại giao của Hoa Kỳ đối với Bắc Hàn bắt đầu có kết quả

Áp lực ngoại giao của Hoa Kỳ đối với Bắc Hàn bắt đầu có kết quả

Washington DC. (Reuters) – Hơn 20 quốc gia đã giảm quan hệ ngoại giao và thương mại với chính phủ Bắc Hàn, sau các nỗ lực kéo dài hơn 1 năm của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ đã kêu gọi các nước đóng cửa các cơ sở thương mại của Bắc Hàn, xóa tên các tàu Bắc Hàn khỏi danh sách ghi danh tàu thuyền, ngừng các chuyến bay đến Bắc Hàn của các hãng hàng không quốc gia, và trục xuất đại sứ Bắc Hàn.

Trong cuộc họp các nước Đông Nam Á ASEAN năm nay, các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã vận động để Bắc Hàn không thể có được bất kỳ cuộc họp song phương nào với nước khác.

Mexico, Peru, Tây Ban Nha, và Kuwait, đã trục xuất đại sứ Bắc Hàn tại nước họ, sau khi Hoa Kỳ cảnh báo rằng Bình Nhưỡng dùng các tòa đại sứ để gởi hàng lậu và vũ khí về nước, và để kiếm ngoại tệ phục vụ chính quyền. Ý là quốc gia mới nhất cũng cắt quan hệ ngoại giao với Bắc Hàn, và trục xuất đại sứ vào ngày 1 tháng 10.

Kuwait và Qatar, cùng một số nước khác, đã đồng ý giảm số người lao động Bắc Hàn tại nước họ.

Chiến dịch phong tỏa ngoại giao diễn ra trong lúc chính phủ Trump và Liên Hiệp Quốc đang áp dụng các lệnh trừng phạt cứng rắn đối với Bắc Hàn. Ngoài việc đàm phán với Liên Hiệp Quốc và Trung Cộng, các nhà ngoại giao Hoa Kỳ còn tiếp cận nhiều quốc gia, từ nước lớn như Đức, đến nước nhỏ Fiji, để đưa ra các yêu cầu hết sức chi tiết, nhằm cắt đứt mọi liên hệ ngoại giao của Bắc Hàn. (Ngô Bảo)