23/09/2021 | 0

Áp lực gia tăng lên Tổng Thống Biden về tình trạng của người di dân Haiti tại biên giới

Áp lực gia tăng lên Tổng Thống Biden về tình trạng của người di dân Haiti tại biên giới

Tin từ Ciudad Acuna, Mexico – Trong bối cảnh tình hình ngày càng xấu đi tại các trại di dân ở cả hai bên biên giới Hoa Kỳ-Mexico, vào thứ tư (ngày 22 tháng 9), chính quyền Hoa Kỳ đã nỗ lực giúp đỡ hàng ngàn người di dân chủ yếu là người Haiti, cho phép một số người vào Mỹ và trục xuất một số khác trên các chuyến bay về quê nhà.

Ông Wade McMullen, luật sư của tổ chức Robert F. Kennedy Human Rights, cho biết vài trăm người, chủ yếu là phụ nữ mang thai và cha mẹ có con, đã đến Del Rio, Texas trong vài ngày qua, gây căng thẳng về nguồn lực cho thành phố. Ông McMullen cho biết nhiều người đã phải ngủ qua đêm ở trạm xe buýt hoặc bên ngoài phi trường.

Trong khi đó, chính phủ Hoa Kỳ cho biết họ đang tiếp tục đưa hàng trăm người, quay trở lại Haiti, nơi đã bị ảnh hưởng bởi bất ổn chính trị và thiên tai trong thời gian qua. Các viên chức Hoa Kỳ đang nỗ lực giải tán các trại của người di dân dưới cây cầu quốc tế ở Del Rio, nơi từng có tới 14,000 người di dân tụ tập vào thời kỳ đỉnh điểm. Các viên chức đã chuyển hàng nghìn người đi nơi khác để giải quyết giấy tờ di dân và trục xuất hơn 500 người Haiti kể từ Chủ nhật (ngày 19 tháng 9).

Phát ngôn viên Bộ Nội an (DHS) cho biết những người không thể bị trục xuất sẽ được đưa vào các phiên điều trần về di dân. Tuy nhiên, các viên chức đã không chỉ định ai sẽ đủ điều kiện để được miễn trừ. Trong khi đó, hàng ngàn người vẫn mòn mỏi chờ đợi trong khu trại dưới cầu.