14/08/2016 | 2

Áp lực công luận: Vinaconex phải hủy mua ống Trung cộng cho dự án nước sông Đà 2

Áp lực công luận: Vinaconex phải hủy mua ống Trung cộng cho dự án nước sông Đà 2

Đường ống nước sông Đà vỡ lần thứ 18. (Ảnh: Vietnamnet)

Mặc dù lấy lý do “do thay đổi về cơ cấu cổ đông, điều kiện về pháp lý, tài chính của chủ đầu tư và mong muốn đẩy nhanh thực hiện dự án”, nhưng về thực chất Vinaconex buộc phải hủy thầu với công ty Trung Cộng Xinxing do một làn sóng chỉ trích mạnh mẽ trong công luận và dư luận xã hội cách đây 5 tháng. Chính làn sóng phản đối này đã khiến chính phủ Nguyễn Xuân Phúc không thể bỏ qua mà đã phải có chỉ đạo cho Bộ Xây dựng và Vinaconex theo hướng “phải hủy thầu”.

Cần nhắc lại, vào tháng 3/2016, sự việc Công ty Xinxing ở Hà Bắc, Trung Cộng, thắng thầu cung cấp đường ống gang dẻo cho dự án nước sông Đà về Hà Nội giai đoạn 2, đã khiến khối dân cư lên đến 8 triệu dân Hà Nội muốn phát hoảng.

Vinaconex đã chọn nhà thầu Trung Cộng với giá bỏ thầu rẻ hơn 10% so với giá phê duyệt. Hơn 10% là một mức chênh lệch giá đấu thầu đủ lớn, nếu so với thông lệ chênh lệch giá đấu thầu khoảng 5%, đủ để loại những ứng viên tham gia đấu thầu khác.

Những người dân mạnh miệng nhất lại đay nghiến “Biết ngay mà! Chắc lại đi đêm ăn chịu với nhau thì mới có chuyện cho Trung Quốc thắng thầu”.

Một trong những mánh khóe rất phổ cập của nhà thầu Trung Cộng là bỏ thầu với giá khá thấp, nhưng sau đó tống công nghệ lạc hậu vào dự án, đồng thời đòi tăng chi phí bổ sung trong quá trình thực hiện dự án… để bù đắp “thiệt hại”.

Trong nhiều năm qua, trước tình trạng nhà thầu Trung Cộng trúng thầu tới 90% dự án nhiệt điện tại Việt Nam, một số chuyên gia trong nước đã phải lên tiếng cảnh báo rằng doanh nghiệp Trung Cộng chịu “chi thoáng” nhất thế giới. Tất cả những gì không thể thượng lên bề nổi thì đều chui dưới gầm bàn. Tiếng gặm xương rau ráu của loài chó cũng vì thế chẳng mấy ai nghe được.

Hậu quả nào sẽ nổ ra, nếu một đợt “hạn và nhiễm mặn” sẽ xảy ra ở Hà Nội và có bàn tay thâm đen từ nhân tố Trung Cộng, hệt như hậu quả khủng khiếp đang xảy ra ở đồng bằng sông Cửu Long từ nguồn cơn vài chục đập thủy điện của Trung cộng đã làm lệch dòng Mê Kông?

Vinaconex cũng là doanh nghiệp đã khiến đường ống nước Sông Đà 1 bục vỡ đến 18 lần cho tới nay. Tuy bộ công an được giao trách nhiệm điều tra vụ vỡ đường ống nước, song cơ quan này lại quyết định “miễn xử lý hình sự lãnh đạo Vinaconex vì vi phạm lần đầu”.

Hành vi bỏ qua trách nhiệm đầy mờ ám như thế càng khiến dư luận công phẫn và phản ứng mạnh. Tháng 8/2016, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã quyết định lật lại hồ sơ vụ án và có thể xem xét việc truy tố những quan chức gây hậu quả nghiêm trọng của Vinaconex.

Một thông tin cho biết Vinaconex là do ông Trịnh Xuân Thanh – nhân vật đã bị mất chức phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang và đang “phục vụ công tác điều tra” – “đẻ” ra. Nghe nói Vinaconex cũng được “đỡ đầu” bởi ông Tô Huy Rứa từ thời ông Rứa còn là trưởng ban Tổ chức Trung ương.

Lê Dung / SBTN