31/03/2020 | 18

Áo yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang khi đi chợ

Áo yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang khi đi chợ

FT

Tin Vienna, Áo – Vào thứ Hai, 30 tháng 3, chính phủ Áo đã ra lệnh bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi đi chợ, nhằm làm chậm đà lây lan của Covid-19. Đây cũng là lần đầu tiên một chính phủ châu Âu ra lệnh bắt buộc kiểu này. Thủ Tướng Áo Sebastian Kurz cho biết, khẩu trang sẽ được phát ở trước cửa các ngôi chợ, và người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi vào chợ mua sắm thực phẩm.

Ông Kurz cũng thừa nhận khẩu trang là điều xa lạ với văn hóa nước Áo, và mệnh lệnh mới là một thay đổi đáng kể đối với người dân. Việc đeo khẩu trang lâu nay vẫn là chủ đề tranh cãi giữa phương Đông và phương Tây, khi nhắc đến các phương pháp giúp làm giảm sự lây lan của coronavirus. Tuy nhiên, hành động của Áo cho thấy châu Âu có vẻ bắt đầu thay đổi tư tưởng về khẩu trang. Số khẩu trang sắp được phân phát tại Áo là thấp hơn mức tiêu chuẩn y tế, và chỉ có tác dụng ngăn người đeo khẩu trang làm lây lan vi khuẩn, mỗi khi họ ho hoặc hắt hơi. Thủ Tướng Kurz nói, hiện tại, tốc độ truyền nhiễm của Covid-19 là rất cao. Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, vào thứ Ba, 31 tháng 3, Áo đang có 10,109 ca bệnh và 128 ca tử vong.

Vài giờ sau thông báo của Thủ Tướng Kurz, chính phủ Đức cũng tỏ ý sẽ có hành động tương tự. Theo Bộ Y Tế Đức, việc yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng có thể sẽ được cân nhắc, sau khi chính phủ nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội hiện tại

Mộc Miên