31/01/2016 | 0

Áo xây hàng rào chặn di dân

Áo xây hàng rào chặn di dân

Spielfeld, Áo & Slovenia. (Reuters) – Áo đã xây một hàng rào cao hai mét dọc theo biên giới Slovenia để ngăn di dân bước vào lãnh thổ của nước này, và áp dụng một số qui định liên quan đến việc tiếp nhận người tị nạn.

Theo qui định mới vừa được chính phủ Áo ban hành, chỉ có 500 người tị nạn được phép vào lãnh thổ Áo mỗi ngày. Áo đã bắt đầu siết chặt việc kiểm soát biên giới từ ngày 20 tháng Giêng vừa qua và cho biết chỉ nhận tối đa 37,500 người tị nạn. Những người này được yêu cầu phải xuất trình giấy đi đường và kế hoạch ở lại Áo hoặc Đức. Người được phép ở lại tị nạn phải làm thủ tục lăn tay, ghi danh và phải để nhân viên thẩm quyền lục soát hồ sơ và hành lý. Phần lớn người tị nạn muốn sang Đức, vì chỉ cần 3 tiếng đồng hồ để đi từ miền tây Áo đến biên giới ở phía bắc. Chính phủ Áo cho biết đã chi 10 triệu euro, tương đương 11 triệu Mỹ Kim để xây hàng rào dài 4 cây số dọc theo biên giới giữa hai nước.

Một người dân ở thị trấn Spielfeld của Áo cho rằng, đây là một giải pháp ngu xuẩn, vì hàng rào không chặn được dòng di dân cố vào nước này. Theo ông, điều cần thiết là phải chấm dứt chiến tranh Syria. (Song Châu)