17/05/2016 | 1

Áo tuyên thệ tân thủ tướng

Áo tuyên thệ tân thủ tướng

Vienna, Áo. (Reuters) – Ông Christian Kern của đảng Dân chủ Xã hội (SPO) đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Áo hôm thứ Ba.

Người trưởng của ngành hỏa xa Áo, 50 tuổi, đã lên nắm quyền lãnh đạo của chính phủ liên hiệp đang gặp khó khăn, sau khi thủ tướng đương nhiệm Werner Faymann bất ngờ từ chức. ông Faymann đã bước xuống trong tuần trước sau khi SPO bị thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử tổng thống.

Ứng cử viên của SPO trong cuộc bầu cử tổng thống của Áo đã bị lọai ra trong vòng đầu tiên, thua xa người chiến thắng thuộc Đảng Tự do (FPO) chống nhập cư. Đảng SPO và đối tác liên minh là Đảng Nhân dân bảo thủ, đã phải chịu một loạt các thất bại trong các cuộc bầu cử trong những năm gần đây. 2 đảng hoặc là phải làm việc cùng với nhau trong chính phủ cho đến năm 2018, hoặc phải đối mặt với một cuộc bầu cử quốc hội sớm mà nhiều phần đảng cực hữu FPO sẽ giành chiến thắng.

Ông Kern phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn là việc giữ cho liên minh tiếp tục trong khi tìm cách đoàn kết đảng bị chia rẽ về các chính sách về người nhập cư. (Lê Hoàng)