03/11/2015 | 0

Áo – Slovenia: Người tỵ nạn chống chọi với khí hậu lạnh

Áo – Slovenia: Người tỵ nạn chống chọi với khí hậu lạnh

Spielfeld – Áo. (Reuters) – Hàng ngàn người đã tiếp tục từ Slovenia đi qua Áo, trong lúc nhiệt độ trong đêm qua xuống gần Zero độ C.

Phát ngôn viên Leo Josefus của sở cảnh sát tiểu bang Styria cho báo chí biết khoảng trên 2,500 người tập trung tại biên giới chờ xe bus, tình trạng lúc này vẫn thư thả, thời tiết vẫn còn tốt mặc dù đang lạnh hơn. Người tỵ nạn đang tiếp tục đợi và họ biết họ có thể tiếp tục chờ đợi. Hiện còn khoảng 2,800 người đang chờ đợi bên phía biên giới Slovenia, và họ sẽ sớm qua Áo. Ông Ehsan, một người đến từ Afghanistan nói rằng, trời rất lạnh, người già và trẻ con đang cóng, họ không có đủ áo ấm. Ông ta còn trẻ, còn mạnh khỏe có thể chịu đựng, nhưng nhìn những người yếu đuối như phụ nữ, người già, trẻ em đang lạnh không khỏi đau xót. Họ cần phải được đối xử một cách nhân đạo hơn. Ở bên phía Slovenia, tại Sentilj, chính quyền đã thiết lập lều vải, cung cấp giường nằm cho người tỵ nạn. Nhân viên thiện nguyện đi phân phát áo ấm, nước nóng cho người đang chờ đợi.

Một người Syria vừa qua biên giới Áo nói rằng điều kiện tại Slovenia rất tốt, người dân địa phương đã giúp đỡ cho người tỵ nạn, nhưng thời tiết quá lạnh. Cảnh sát Áo nói rằng nhiều ngàn người sẽ từ Slovenia qua Áo trong ngày hôm nay. (Robert Võ)