18/04/2018 | 3

Áo siết chặt quản lý người tị nạn

Áo siết chặt quản lý người tị nạn

Vienna, Áo. (Reuters) – Chính phủ Áo đang đề nghị một loạt các biện pháp khắt khe để quản lý người tị nạn, bao gồm tăng thời gian chờ để trở thành công dân, tịch thu tiền mặt của người tị nạn để chi trả cho các phí tổn của họ, và thu giữ điện thoại của người tị nạn để kiểm tra xem những người này đến từ đâu.

Đây là các đề nghị nằm trong dự luật vừa được nội các Áo phê chuẩn hôm Thứ Tư 18 tháng 4, trong bối cảnh chính phủ liên minh của đảng bảo thủ và cực hữu gia tăng kiểm soát những người tị nạn tại quốc gia này.

Trong cuộc họp báo sau phiên họp nội các hàng tuần, Thủ Tướng Sebastian Kurz nói, mục tiêu của chính phủ của ông là chống lại nạn nhập cư bất hợp pháp, và việc lợi dụng chương trình tị nạn. Áo đã nhận số người tị nạn cao hơn 1% dân số nước này vào năm 2015, khi cuộc khủng hoảng di dân tại châu Âu bắt đầu. Tuy nhiên, sự đồng cảm ban đầu của người Áo đối với di dân đã nhanh chóng trở thành sự e ngại, khi số người nhập cư càng lúc càng tăng. Vào năm ngoái, Thủ Tướng Kurz đã thắng cử với lời hứa sẽ mạnh tay kiểm soát di dân, cắt giảm phúc lợi của người tị nạn, và chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Dự luật mới của Áo, hiện sắp được chuyển cho quốc hội, sẽ tăng thời gian mà người tị nạn phải chờ để trở thành công dân từ 6 năm lên 10 năm. Áo cũng sẽ thu giữ tiền mặt, tối đa là 840 euro, của người tị nạn, để chi trả cho các phí tổn của họ. Các biện pháp này đã được nhiều nước châu Âu khác thực hiện, bao gồm Đan Mạch, Đức, và Thụy Sỹ. (Ngô Bảo)

TAGS: áo