13/10/2021 | 11

Áo choàng mà Saudi Arabia tặng ông Trump bị tố là hàng giả

Áo choàng mà Saudi Arabia tặng ông Trump bị tố là hàng giả

Ba chiếc áo choàng được cho làm từ lông hổ trắng và báo đốm mà Saudi Arabia tặng cho đoàn tổng thống Donald Trump năm 2017 bị tố là hàng giả. Số áo choàng này nằm trong hàng chục món quà Hoàng gia Saudi Arabia tặng đoàn ông Trump trong chuyến công du đầu tiên của của ông tới nước này.

Vào ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, Toà Bạch Ốc đã bàn giao số áo choàng lông thú này cho Cơ quan Dịch vụ công (GSA). Sau đó, Cơ quan về cá và động vật hoang dã Mỹ (FWS) đã thu hồi những món quà này và phát hiện ra những chiếc áo lông thú là giả.

Ông Tyler Cherry, phát ngôn viên của Bộ Nội vụ, nơi quản lý FWS, xác nhận thông tin trên New York Times. “Các thanh tra động vật hoang dã của chúng tôi xác định áo choàng đã được nhuộm cho giống mẫu hổ trắng, báo đốm và không nằm trong những loài động vật được bảo vệ”.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố danh sách 82 món quà Saudi Arabia tặng trong chuyến công du tháng 5-2017 theo Đạo luật tự do thông tin. Những món quà rất đa dạng, từ những món bình thường như dép và khăn quàng cổ đến những món đắt tiền như lông thú và dao găm. Ngoài ra, thanh tra của Bộ Ngoại giao Mỹ đang xem xét các cáo buộc một số viên chức dưới thời chính quyền ông Trump đã lấy những món quà nước khác tặng mà không trả tiền.

Theo quy định, các viên chức, kể cả tổng thống Mỹ phải bỏ tiền túi mua lại những món quà giá trị trên 390 Mỹ Kim được nước khác tặng. Những trường hợp bị bắt quả tang lấy tài sản của chính phủ đều có thể bị truy tố về tội trộm cắp.