04/04/2018 | 2

Anna Chennault, nhà ngoại giao Mỹ gốc Hoa nổi tiếng qua đời ở tuổi 94

Anna Chennault, nhà ngoại giao Mỹ gốc Hoa nổi tiếng qua đời ở tuổi 94

Washington DC. (Reuters) – Bà Anna Chennault, một ký giả gốc Hoa, và từng là một nhà ngoại giao đầy quyền lực ở Washington, đã qua đời ở tuổi 94.

Bà Chennault, có tên tiếng Hoa là Chen Xiangmei, qua đời ở Washington vào ngày 30 tháng 3, ba tháng sau khi bị một cơn đột quỵ. Là một phụ nữ được tôn trọng trong xã hội Washington vào thập niên 60, bà Chennault quen biết nhiều chính trị gia và các nhà ngoại giao. Bà từng bị lôi kéo vào vụ tai tiếng bầu cử của ông Richard Nixon, và đã giúp chuyển nhiều số tiền lớn từ chính phủ Đài Loan cho đảng Cộng Hòa.

Ra đời tại Bắc Kinh năm 1923, bà Chennault  trưởng thành trong một gia đình làm việc trong ngành ngoại giao. Bà kết hôn với Trung Tướng Clair Chennault, người có nhiều liên hệ với ông Tưởng Giới Thạch, lãnh đạo Quốc Dân đảng, sau này là người thành lập chính phủ tại Đài Loan. Khi ông Claire Chennault qua đời năm 1957, bà Anna chuyển đến sống tại Washington, tạo được các mối quan hệ trong giới vận động hành lang, và trở thành một người trung gian đầy quyền lực đại diện cho chính phủ Đài Loan. Trong suốt sự nghiệp, bà Chennault được coi là hình mẫu độc nhất vô nhị của một nhà ngoại giao không chính thức. Bà giới thiệu Trung Hoa với xã hội Hoa Kỳ, và ngược lại, bà giới thiệu Hoa Kỳ với mọi nước châu Á.

Có lập trường chống chính phủ cộng sản Bắc Kinh, bà Chennault là một nhà hoạt động hỗ trợ các chính phủ chống cộng sản ở châu Á, và ủng hộ cuộc chiến Việt Nam.

Một điều bất mãn lớn của bà Chennault là bà chưa bao giờ được các chính phủ Hoa Kỳ công nhận là chuyên gia chính thức về Trung Cộng, dù họ luôn phải nhờ tới sự giúp đỡ của bà. (Ngô Bảo)