17/01/2016 | 1

Ảnh vệ tinh cho thấy ngư dân Trung Cộng đang tàn phá môi trường Biển Đông

Ảnh vệ tinh cho thấy ngư dân Trung Cộng đang tàn phá môi trường Biển Đông

Nạn khai thác trái phép sò khổng lồ của ngư dân Trung Cộng đang gây ra những thiệt hại khổng lồ cho những rạn san hô trong vùng Biển Đông.

Báo The Diplomat hôm Chủ Nhật ngày 17 tháng 1 đưa ra những hình ảnh vệ tinh cho thấy tình trạng con người phá hủy các rạn san hô ở Biển Đông đang ở quy mô trước đây chưa từng có, hầu hết xảy ra từ năm 2012 tới cuối năm 2015. Theo tác giả Victor Robert Lee, thì những bằng chứng từ tin tức, hình ảnh chụp từ trên không, những đoạn phim và các trang mạng thương mại đã trực tiếp chỉ ra rằng thủ phạm của hầu hết những vụ phá hủy này là ngư dân Trung Cộng, đặc biệt là các ngư dân từ cảng Đàm Môn trên đảo Hải Nam. Trong khi nhà cầm quyền ở Bắc Kinh ra sức xây dựng những căn cứ có khả năng quân sự trên các hòn đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa, thì các ngư dân từ Đàm Môn đã đổ vào Biển Đông để khai thác những con sò khổng lồ trong quy mô bùng nổ kỹ nghệ . Họ đã đi xa hơn 1,000km từ cảng nhà tới các rạn san hô và bãi đá trong Biển Đông để tìm kiếm sò khổng lồ, có con lớn hơn 1 mét, nặng hơn 200, và đã sống hơn 100 năm. Được biết vỏ của loại sò này đang trở thành một loại hàng có giá tăng vọt trong 4 năm qua.

Tại Trung Cộng, vỏ sò khổng lồ đã trở thành biểu tượng của sự giàu có, đồ trang sức làm từ vỏ sò này được quảng cáo là có khả năng chữa bệnh và ban cho người đeo nó những quyền năng siêu nhiên.

Huy Lam / SBTN