04/06/2017 | 1

Anh vẫn tổ chức bầu cử bất chấp tấn công khủng bố tại Luân Đôn

Anh vẫn tổ chức bầu cử bất chấp tấn công khủng bố tại Luân Đôn

Luân Đôn, Anh Quốc. (Reuters)- Hôm nay 4 tháng 6, thủ tướng Anh xác nhận tổng tuyển cử vẫn được tổ chức ngày 8 tháng 6 theo dự tính, bất chấp các vụ tấn công khủng bố xảy ra tại Luân Đôn.

Tuyên bố trước tư dinh của thủ tướng ở Downing Street, bà cho rằng tiến trình dân chủ ở nước Anh sẽ không bao giờ bị các vụ bạo động ngăn trở. Bà May cũng nói rằng chiến dịch vận động tranh cử sẽ được khôi phục vào ngày mai.

Văn phòng thủ tướng Anh đã phát hành một thông báo sau cuộc họp của bà May với các bộ trưởng và lãnh đạo ngành an ninh của chính phủ sáng nay 4 tháng 6. Bà May tuyên bố nước Anh cần phải đoàn kết để đánh bại kẻ thù chung, và cho rằng mọi thứ cần phải thay đổi để dập tắt mối đe doạ của chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.

Nữ dân biểu Quốc hội Anh, Emily Thornberry chỉ trích quyết định trên của thủ tướng Anh, nhưng lãnh tụ đảng Lao động Jeremy Corbyn nói rằng nước Anh không cho phép kẻ khủng bố gây trở ngại cho tiến trình dân chủ.

Các cuộc tranh luận bùng nổ tại Anh liên quan đến việc tiếp tục chiến dịch vận động tranh cử và vẫn tổ chức hay hoãn lại ngày bỏ phiếu. Theo bbc.com, chiến dịch vận động tranh cử bị chậm lại 3 ngày, hai tuần lễ sau vụ nổ bom tự sát tại Manchester Arena làm chết 22 người. Nhưng trước khi chiến dịch bầu cử bắt đầu trở lại, thì một vụ tấn công khủng bố khác xảy ra tại cầu Luân Đôn vào đêm 3 tháng 6, làm 7 người chết không kể kẻ khủng bố bị cảnh sát bắn chết. (Song Châu)