29/01/2018 | 5

Anh và Pháp không tham dự cuộc đàm phán hòa bình Syria ở Nga

Anh và Pháp không tham dự cuộc đàm phán hòa bình Syria ở Nga

Paris, Pháp. (Reuters) – Các chính phủ Anh và Pháp đã cho biết sẽ không tham gia cuộc đàm phán hòa bình Syria, diễn ra tại Sochi, Nga, vào ngày Thứ Ba 30 tháng 1, vì cho rằng tiến trình hòa bình này nên do Liên Hiệp Quốc dẫn đầu.

Ngoài ra, London và Paris cũng kêu gọi Nga nên thuyết phục chính phủ Syria tham gia các cuộc đàm phán có ý nghĩa hơn. Các cường quốc phương tây và một số nước Ả Rập tin rằng, cuộc đàm phán Sochi là nỗ lực của Nga nhằm phá hoại tiến trình hòa bình của Liên Hiệp Quốc, đồng thời đặt nền tảng cho một giải pháp có lợi cho Tổng Thống Bashar al-Assad và các đồng minh Nga và Iran.

Moscow đã mời các thành viên thường trực khác của Hội Đồng Bảo An tham gia cuộc đàm phán ở Sochi, gồm Anh, Pháp, Trung Cộng, và Hoa Kỳ. Trong khi đó, phe đối lập Syria đã tuyên bố sẽ tẩy chay cuộc họp này.

Trong cuộc họp báo thường ngày vào Thứ Hai 29 tháng 1, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Pháp nói, mọi sáng kiến hòa bình, tương tự như cuộc họp ở Sochi được Nga tổ chức, phải hỗ trợ và đi theo các khuôn khổ của Liên Hiệp Quốc.  Đại diện Anh kêu gọi Nga nên dùng ảnh hưởng của họ để thuyết phục chính phủ Syria ngừng các hành động tàn phá.

Chính phủ London và Paris đứng về phía phe đối lập Syria trong suốt cuộc nội chiến kéo dài 7 năm qua. (Ngô Bảo)

TAGS: syria