10/10/2017 | 0

Anh và Liên Âu tranh cãi nẩy lửa trong cuộc thương lượng chia tay

Anh và Liên Âu tranh cãi nẩy lửa trong cuộc thương lượng chia tay

Luân Đôn, Anh quốc. (Reuters)- Ngày hôm qua 9 tháng 10, đại diện của nước Anh và Liên Âu tranh cãi kịch liệt về việc phe nào sẽ phải có hành động, trong khi hạn cuối cùng để hoàn tất giai đoạn thương lượng đưa nước Anh rời khỏi Liên Âu không còn nhiều.

Trong bài diễn văn đọc tại phiên họp quốc hội, thủ tướng Theresa May nói bà hy vọng các nhà thương thuyết của Liên Âu sẽ đưa ra đề nghị tại vòng đàm phán mới  về bước đi kế tiếp. Bà May trông mong các thoả ước ký kết với Liên Âu sẽ kết thúc vào giai đoạn cuối của cuộc thương lượng kéo dài 2 năm. Bà cho rằng chỉ có người Anh mới biết được cái giá của sự tổn thất hay lợi ích của sự việc này.

Bà May đang rơi vào tình trạng tuyệt vọng, khi tìm cách phục hồi quyền lực, và chú trọng đến các cuộc đàm phán để rút ra sau 40 năm đứng trong tổ chức Liên Âu. Bà đã cố gắng dập tắt mọi nỗ lực của những người chỉ trích nhằm buộc bà phải rời bỏ chiếc ghế thủ tướng, vì đã làm mất thế đa số tại quốc hội của đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử vừa qua.

Sự yếu kém của bà  May đã tạo cơ hội cho những người chỉ trích chiến lược đưa nước Anh rời khỏi Liên Âu, nay chỉ còn 18 tháng nữa thôi. John Baron, nhà vận động Brexit kêu gọi chính phủ Anh chuẩn bị cho kế hoạch không thoả hiệp. Ông này cho rằng Uỷ ban Liên Âu muốn trừng phạt nước Anh vì đã dám rút khỏi tổ chức này, và kêu gọi người Anh không sợ hãi. Tiến trình thương lượng diễn ra chậm chạp sau cuộc trưng cầu dân ý, đã làm tăng gánh nặng lên vai của bà May đang bị phe đối lập chỉ trích, vì thất bại nặng nề trong việc làm sáng tỏ mối tương quan trong tương lai giữa nước Anh và Liên Âu. (Song Châu)

TAGS: brexit