19/07/2018 | 0

Anh tuyên bố đã tìm ra nghi can Nga đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal

Anh tuyên bố đã tìm ra nghi can Nga đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal

Ảnh: Reuters

London, Anh- Vào Thứ Năm 19 tháng 7, Hãng Thông Tấn Anh Quốc cho biết, cảnh sát nước này đã xác định được một số người Nga được cho là đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal cùng con gái của ông.

Ông Skripal từng là một sĩ quan của Tổng cục Tình báo Quốc phòng Nga, và đã bán đứng hàng chục đặc vụ Nga cho cơ quan tình báo bí mật MI6 của Anh Quốc. Vào ngày 4 tháng 3, ông Skripal cùng con gái là Yulia được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh trên một băng ghế công cộng ở thành phố Salisbury của Anh Quốc. Nước Anh sau đó đã cáo buộc Nga về hành vi đầu độc, đồng thời xác định chất độc là Novichok, tức nhóm chất độc thần kinh do quân đội Liên Xô phát triển vào những năm 1970s – 1980s.

Sau khi phân tích hình ảnh thâu được từ camera CCTV, phía cảnh sát cho rằng một số người Nga đã tham gia vào vụ đầu độc gia đình Skripal. Sau sự việc trên, các nạn nhân đã phải điều trị nhiều tuần trong bệnh viện, sau đó được chuyển đến một địa điểm bí mật vì lý do an toàn.

Sau vụ mưu sát nhắm vào gia đình Skripal, các đồng minh Châu Âu và Hoa Kỳ đều đồng ý với quan điểm của Anh, và ra lệnh trục xuất hàng loạt các nhà ngoại giao Nga. Đây là cuộc trục xuất lớn nhất kể từ giai đoạn cao trào của Chiến tranh Lạnh. Nga cũng trả đũa bằng cách trục xuất các nhà ngoại giao phương Tây. Phía Moscow nhiều lần phủ nhận các cáo buộc, đồng thời cho rằng các cơ quan tình báo của Anh đã dàn dựng vụ mưu sát nhằm kích động thế giới chống lại Nga.

Hiện sự việc vẫn còn nhiều uẩn khúc chưa được giải đáp. Một phụ nữ người Anh tên Dawn Sturgess, đã qua đời trong tháng này sau khi tiếp xúc với một chai nhỏ có chứa Novichok gần thành phố Salisbury, cùng địa điểm của vụ ám sát. Chồng cô là Charlie Rowley hiện vẫn đang nằm viện. Một sĩ quan cảnh sát Anh cũng bị trúng độc Novichok hồi tháng Ba, trong khi đang điều tra sự việc. (Mộc Miên)