25/05/2017 | 0

Anh tức giận vì Mỹ để lộ tin tình báo về vụ tấn công Manchester

Anh tức giận vì Mỹ để lộ tin tình báo về vụ tấn công Manchester

Brussels, Bỉ – Thủ Tướng Anh Theresa May hôm nay 25/05 đã than phiền với Tổng Thống Trump, về việc Hoa Kỳ để lộ thông tin liên quan đến vụ đánh bom Manchester cho giới truyền thông. Và ông chủ Tòa Bạch Ốc đã hứa sẽ điều tra việc này.

Trước đó, tờ báo New York Times của Hoa Kỳ, không rõ bằng cách nào, đã có được và đã công bố những bức ảnh dường như cho thấy ba-lô, mảnh đạn và kíp nổ của kẻ tấn công. Tên của kẻ tấn công, Salman Abedi, cũng xuất hiện trên truyền thông Hoa Kỳ một ngày sau vụ đánh bom tự sát, trước cả khi chính quyền Anh công bố danh tính kẻ này.

Được biết, bà May đã đến gần ông Trump trong buổi chụp ảnh chung trong cuộc họp của NATO, và nói rằng Anh quốc không hài lòng về việc các hãng truyền thông Hoa Kỳ công bố hình ảnh về vụ tấn công, vốn đã khiến 22 người thiệt mạng. Cơ quan cảnh sát Anh nói rằng, sự việc đã khiến họ mất lòng tin, và quyết định ngừng chia sẻ thông tin liên quan đến vụ đánh bom cho các đối tác Hoa Kỳ.

Tổng Thống Trump tuyên bố, các vụ rò rỉ thông tin kiểu này đã xuất hiện từ lâu và rất đáng phiền lòng, ông cũng hứa sẽ điều tra đến tận cùng nguyên nhân của sự việc. Ông Trump nói, mối quan hệ đặc biệt giữa Hoa Kỳ và Anh quốc luôn là điều được chính phủ của ông coi trọng nhất.

Quyết định ngừng chia sẻ thông tin với Hoa Kỳ là hành động chưa từng có từ trước tới nay của Anh quốc, do 2 nước lâu nay vẫn là đồng minh thân cận về an ninh và tình báo. (Ngô Bảo)