08/11/2016 | 0

Anh truy lùng công dân Anh chiến đấu cho ISIS ở Iraq & Syria

Anh truy lùng công dân Anh chiến đấu cho ISIS ở Iraq & Syria

Shahrazad, Iraq. (Reuters) – Lực lượng đặc biệt của Anh ở Iraq được cho là đã có một danh sách của 200 phần tử thánh chiến gốc Anh để giết hoặc bắt sống trước khi những tên này tìm cách trốn về lại nước Anh.

Tờ Sunday Times cho biết lực lượng đặc biệt SAS nhận được lệnh là sử dụng mọi phương tiện để giết chết hoặc bắt sống các phần tử thánh chiến này. Tờ báo dẫn lời một nguồn tin quốc phòng cấp cao cho biết một danh sách để giết đã được soạn thảo có chứa tên của hàng trăm người nguyên là công dân Anh. Nhiều người trong số này đã tìm cách lẫn trốn và rời khỏi các mạng xã hội trong thời gian qua. Ước tính có vào khoảng 700 công dân Anh vẫn còn chiến đấu cho Isis ở Iraq và Syria. Danh sách của SAS tập trung vào 200 thành viên cao cấp nhất mà đang đặt ra một mối đe dọa trực tiếp cho nước này.

Danh sách có cả một số phụ nữ, nổi tiếng là Sally Jones, một bà mẹ đang làm công việc tuyển mộ cho Quốc Gia Hồi Giáo. Khả năng của Isis bị đánh bại ở Iraq đã làm gia tăng triển vọng là nhiều tên thánh chiến gốc Anh sẽ trốn về lại quê nhà, tạo ra các mối đe dọa về an ninh. (Lê Hoàng)