24/08/2015 | 0

Anh Trương Minh Tam bị côn an đánh đập và huỷ hoại tài sản

Anh Trương Minh Tam bị côn an đánh đập và huỷ hoại tài sản

Tại phòng tiếp dân, anh Trương Minh Tam đã làm việc với đại tá Lường Văn Tuyến, giám thị trại giam, ông Nguyễn Văn Tuyến và ông Lê đình Giáp, trinh sát trại giam.

Buổi làm việc diễn ra trong không khí vui vẻ. Phía trại giam đã đồng ý trả lại giấy tờ và các vật dụng cá nhân cho anh Trương Minh Tam.

Đến 16 giờ chiều cùng ngày, anh Trương Minh Tam kết thúc buổi làm việc và ra về.

Nhưng khi ra khỏi cổng trại cách chừng 1km, anh bị hai tên côn đồ đánh đập dã man, lấy hết đồ đạc và huỷ hoại máy ipad. Anh Trương Minh Tam cho phóng viên SBTN biết: “Lúc tồi vừa ra khỏi cổng trại thì có 2 thanh niên đi theo. Cách khoảng chừng 1km thì hai người đó đến chặn xe và đánh đập. Một tên ôm giữ người tôi và tên còn lại lấy giấy tờ, máy móc, điện thoại, ipad và quần áo của tôi. Sau đó, chúng vứt mọi thứ xuống cống nước thải. Hai tên thanh niên đó đánh đánh tôi chảy máu mồm, bị thương ở chân và toàn thân đau nhói. Tôi đã kêu cứu và người dân quanh đó chạy tới giúp đỡ. Lúc này, hai tên côn đồ đã bỏ chạy. Lúc người dân đến, họ nói chỗ cống nước thải này sâu 3 – 4 mét, nước lại bẩn nên không lấy được ipad, còn giấy tờ bị hư nát. Tôi chỉ lấy lại được quần áo, điện thoại và tiền ở trong túi quần sau khi vớt từ cống nước thải lên.”

Được người dân xung quanh tới giúp đỡ, nên anh Trương Minh Tam mới được an toàn. Anh nhận định hai tên côn đồ đó chắc chắn là công an, hoặc do công an sắp xếp. Chúng chẳng lấy thứ gì của anh ngoài việc đánh anh và huỷ hoại giấy tờ cùng các đồ vật liên quan.

Anh Trương Minh Tam là một nhà hoạt động dân chủ – nhân quyền và là thành viên của nhóm Con Đường Việt Nam. Anh từng bị nhà cầm quyền CSVN kết án 1 năm tù giam vì tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nhưng thực chất là vì các hoạt động chính trị của anh trước đó. Anh được trả tự do vào ngày 07/10/2014, sau khi thi hành án ở Trại 5 – Thanh Hoá.

Vào tháng 7 vừa qua, anh đã cùng Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng và ông Nguyễn Văn Lợi – bố TNLT Nguyễn Đặng Minh Mẫn tham dự một chuyến vận động quốc tế tại Canada và Hoa Kỳ do Đảng Việt Tân thực hiện. Anh đã có một buổi điều trần trước Quốc Hội Canada cũng như Quốc Hội Hoa Kỳ, và đã gặp gỡ nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế để trình bày về tình trạng của tù nhân lương tâm Việt Nam.

Anh Trương Minh Tam đến Canada và Hoa Kỳ để vận động cho các TNLT, trong đó có bạn tù của anh là anh Đặng Xuân Diệu.

Ân Thiên / SBTN