Đang tải...
14/03/2018 | 0

Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga để trả đũa vụ đầu độc cựu điệp viên

Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga để trả đũa vụ đầu độc cựu điệp viên

Luân Đôn, Anh. (Reuters)- Thủ tướng Anh Theresa May hôm nay 14/03 tuyên bố sẽ trục xuất 23 viên chức ngoại giao Nga, để trả đũa vụ dùng chất độc thần kinh để sát hại cựu điệp viên của họ tại miền nam nước Anh.

Bà May cho rằng vụ tấn công cho thấy Nga đã sử dụng sức mạnh phi pháp chống liên hiệp Anh. Anh sẽ áp dụng các biện pháp để chống lại quốc gia thù địch chẳng hạn như phong toả tài sản của chính phủ Nga ngay khi đủ chứng cứ cho thấy có mối đe doạ từ phía Nga.

Không giống Hoa Kỳ và Liên Âu áp đặt biện pháp trừng phạt Nga để trả đũa vụ Moscow sáp nhập Crimea cũng như nhiều hoạt động khác tại Ukraine, bà May không nêu tên cá nhân và công ty Nga có thể bị cấm vận đặc biệt.

Bà May còn cho hay, giới chức thẩm quyền sẽ sử dụng quyền lực sẵn có để treo dõi du khách đến Anh, bị tình nghi có hành động đe doạ an ninh của nước Anh. Bà May cũng nói sẽ huỷ bỏ lời mời ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov công du Luân Đôn, và đình chỉ mọi mối liên lạc song phương giữa Luân Đôn và Moscow.

Bà May quả quyết sẽ không có bộ trưởng chính phủ hoặc thành viên nào của hoàng gia Anh tham dự giải túc cầu thế giới được tổ chức tại Nga tới đây.

Cựu điệp viên nhị trùng Nga Sergei Skripal, 66 tuổi và con gái 33 tên tên Yulia được phát hiện nằm bất tỉnh trên băng ghế công viên ở thành phố Salisbury hôm 4 tháng 3, hiện vẫn còn được điều trị tại bệnh viện vì tình trạng nguy kịch. Một nhân viên cảnh sát Anh cũng bị trọng thương vì vụ đầu độc này. Ông Skripal bị buộc tội phản bội hàng chục điệp viên Nga hoạt động tại Anh, bị bắt và bị tống giam vào năm 2006 tại Moscow. Ông được phóng thích trong cuộc trao đổi các nhân viên tình báo năm 2010 và được tị nạn tại nước Anh. (Song Châu)

Loading...