Đang tải...
25/03/2018 | 0

Anh tìm kiếm sự hợp tác của EU để chống mạng lưới gián điệp của Nga

Anh tìm kiếm sự hợp tác của EU để chống mạng lưới gián điệp của Nga

Brussels, Bỉ. (Reuters)- Hôm Thứ Năm 22/03, chính phủ Nga đã phải đối phó với sự chỉ trích của nhà lãnh đạo các quốc gia thành viên Liên Âu, liên quan đến vụ cựu điệp viên Nga bị tấn công bằng chất độc làm tê liệt thần kinh ở thành phố Salisbury của Anh.

Thủ tướng Anh Theresa May gọi vụ tấn công này là hành động đáng bị sỉ nhục và liều lĩnh, cho rằng đây là một phần của chính sách xâm lược của Nga chống Âu châu và các quốc gia láng giềng. Bà Federica Mogherini, người đứng đầu chính sách ngoại giao của Liên Âu tuyên bố rằng Liên Âu cần phải bày tỏ sự đoàn kết để phản ứng vụ tấn công, nhưng không cho biết chi tiết xa hơn.

Tính đến nay, chính phủ của bà May đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga để tỏ thái độ phản kháng vụ tấn công. Không rõ liệu các đồng minh Liên Âu của bà sẽ hành động tương tự hay không.

Vụ tấn công xảy ra hôm 4 tháng 3 nhắm vào cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái là Yulia. Cả hai vẫn đang trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện. Một cảnh sát Anh có mặt tại nơi xảy ra vụ tấn công cũng bị trọng thương, và hàng chục người khác đang phải điều trị thương tích vì tiếp xúc với hoá chất.

Nga phủ nhận lời cáo giác liên quan đến vụ tấn công. (Song Châu)

Loading...