07/02/2015 | 2

Anh: thương lượng về Ukraine trên nền hiệp định Minsk

Anh: thương lượng về Ukraine trên nền hiệp định Minsk

Munich, Germany. (Reuters) – Hôm nay, thứ Bảy 7 tháng Hai, ngoại trưởng Anh, Philip Hammond tuyên bố bên lề cuộc hội nghị về an ninh thế giới rằng, con đường đạt đến giải pháp hoà bình cho Ukraine vẫn còn nhiều khó khăn, sau cuộc thảo luận diễn ra tại Moscow hồi đêm qua.

Tuy nhiên, Hammond nhấn mạnh rằng, cộng đồng quốc tế đều bộc lộ quyết định rõ ràng rằng, tất cả mọi sự thương lượng đều phải dựa vào hiệp định Minsk. Ông cho rằng, cũng có thể cần phải điều chỉnh vì tình hình đã thay đổi về căn bản so với lúc thoả ước Minsk được ký kết. Theo ông, người Nga không dễ dàng đứng qua một bên và đang cố khởi động một tiến trình khác so với trước đây. Ông nói: “Nga bắt đầu cuộc thảo luận về những việc đã đồng ý phải làm tại Minsk, và về những điều mà chúng tôi đòi hỏi họ phải thực hiện hiện nay.” Vẫn theo ông, Liên Âu không đặt ra vấn đề cung cấp vũ khí cho Ukraine trong thời khắc hiện tại, mà hướng đến cuộc chạy đua về ngoại giao. Ông tuyên bố: “Chúng tôi nghĩ rằng phải là một giải pháp chính trị để giải quyết cuộc xung đột, và không thể thương lượng một giải pháp quân sự.”

Ông cũng cho biết thêm rằng, Liên Âu không chỉ tiếp tục thực hiện các vụ không kích tại Iraq mà còn cung cấp thêm phương tiện giám sát, trinh sát và hoạt động tình báo trên lãnh thổ Iraq, để thu thập thông tin giúp liên minh hoạt động hoàn hảo hơn. Ông xác định sẽ huấn luyện cho người Kurd Peshmerga, đồng thời cung cấp thiết bị, máy móc cho họ, cũng như việc nước Anh sẵn sàng bước lên phía trước cùng với liên minh chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Ông cũng cho hay, sẽ tiếp tục xem xét việc mang lại sự trợ giúp tốt nhất cho chính phủ Iraq và người Kurd trong vùng để thúc đẩy khả năng kình chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. (Song Châu)