15/07/2015 | 2

Anh tái khẳng định yểm trợ Ukraine

Anh tái khẳng định yểm trợ Ukraine

Luân Đôn, Anh. (Reuters) – Ngày thứ Tư 15 tháng Bảy, thủ tướng Anh David Cameron đã gặp người đồng cấp Ukraine, thủ tướng Arseniy Yatsenyuk, và nghe ông này ngỏ lời cám ơn nước Anh đã yểm trợ cho công cuộc chiến đấu chống quân ly khai thân Nga tại Ukraine.

Ông Cameron khẳng định về sự yểm trợ mạnh mẽ của nước Anh đối với Ukraine để nước này duy trì hoà bình trong nước và với các quốc gia láng giềng. Ông cho rằng, người dân Ukraine có quyền chọn lựa tương lai của riêng họ, và nước Anh yểm trợ bằng mọi cách có thể. Thủ tướng Anh cũng xác nhận là một trong những quốc gia có tiếng nói hàng đầu đòi cấm vận nước Nga vì sự xâm lược Ukraine, và sẽ tiếp tục giữ vững lập trường trong vấn đề này. Mới đây, Anh đã gửi các cố vấn quân sự đến Ukraine để giúp huấn luyện quân đội Ukraine. Cuộc họp giữa hai thủ tướng Anh và Ukraine diễn ra sau khi Ukraine loan báo về việc phiến quân thân Nga mở nhiều đợt tấn công kể từ khi ký kết thoả ước hoà bình hồi tháng Hai, làm 8 binh sĩ của quân đội chính phủ Ukraine thiệt mạng trong vòng 24 tiếng đồng hồ qua.

Trong khi đó, phiến quân ly khai tố cáo lực lượng Ukraine tăng cường các cuộc tấn công, làm hai tay súng của họ và 1 thường dân bị thiệt mạng, chưa kể 7 thường dân bị thương. Đây là con số thương vong cao nhất trong vòng một tháng qua. Phúc trình của Tổ chức Nhi đồng Liên Hiệp Quốc cho biết hơn 5 triệu người đang cần được sự trợ giúp nhân đạo, trong đó có 1.7 triệu trẻ em. Tổ chức này cũng nói rằng họ chỉ mới nhận được 19% lời kêu gọi 55.8 triệu Mỹ kim cho nhu cầu viện trợ nhân đạo dành cho trẻ em và gia đình trong vùng nội năm nay. (Song Châu)