01/09/2015 | 0

Anh siết an ninh biên giới chặn di dân

Anh siết an ninh biên giới chặn di dân

Calais, France. (Reuters) – Nước Anh đã tăng cường việc kiểm soát chặt chẽ đường biên giới chung quanh cảng Calais của nước Pháp để chặn di dân vào Anh một cách bất hợp pháp.

Hiện nay trung bình khoảng 2,000 di dân từ các quốc gia Trung Đông và Phi châu xâm nhập vào nước Anh mỗi ngày thông qua đường hầm Chanel nối nước Pháp và Anh trong nhiều tháng qua. Số di dân bất hợp pháp này phần lớn từ Ethiopia, Eritrea, Sudan và Afghanistan thường tụ tập tại một địa điểm ở gần hải cảng, để từ đó liều mình nhảy lên xe lửa hoặc xe vận tải hàng hoá đang chạy để đến nước Anh. Theo các nhân viên điều hành đường hầm, số di dân vào Anh hàng ngày đã giảm còn khoảng 150 người, sau khi chính phủ Anh lập một hàng rào thép gai cao 3 mét và tăng cường lực lượng cảnh sát canh gác chung quanh địa điểm này. Rất nhiều máy an ninh ghi hình và đèn pha chiếu sáng được lắp đặt dọc theo khu vực biên giới giữa Anh và Pháp ở khu vực cảng để ngăn chặn di dân bất hợp pháp.

Chính phủ Anh nói rằng, nước này đã chi khoảng 7 triệu bảng Anh để xây hàng rào, cùng với việc siết chặt hoạt động của hệ thống nhà cho thuê, chưa kể nhiều biện pháp khác nữa để tránh việc di dân lậu muốn tái định cư ở nước Anh. Theo tổ chức an ninh biên giới của Liên Âu, khoảng 340,000 di dân và người tị nạn đã vượt biên giới đến Liên Âu bất hợp pháp từ tháng Giêng đến tháng Bảy năm nay. (Song Châu)