24/07/2019 | 2

Anh sẽ sớm nhận sự ủng hộ từ Châu Âu cho sứ mệnh hải quân Hormuz

Anh sẽ sớm nhận sự ủng hộ từ Châu Âu cho sứ mệnh hải quân Hormuz

Ảnh: Reuters

Tin từ BRUSSELS, Bỉ — Vào hôm Thứ Ba (23/7), ba nhà ngoại giao cao cấp của EU cho biết Pháp, Ý và Đan Mạch ủng hộ kế hoạch của Anh Quốc, nhằm thực hiện một sứ mệnh hải quân do châu Âu lãnh đạo để bảo đảm việc vận chuyển an toàn qua eo biển Hormuz.

Kế hoạch này được đề nghị sau khi Iran bắt giữ một tàu chở dầu có treo cờ Anh Quốc. Sự ủng hộ mới đây tại cuộc họp của các đặc phái viên EU ở Brussels trái ngược hoàn toàn với phản ứng hờ hững của các đồng minh châu Âu đối với một lời kêu gọi tương tự của Hoa Kỳ, lần đầu được đề cập tại NATO vào cuối tháng 6. Các nước lo ngại rằng có thể khiến căng thẳng Hoa Kỳ – Iran trở nên trầm trọng hơn. Một nhà ngoại giao cao cấp của EU cho biết yêu cầu của Anh Quốc, thay vì của Washington, đã giúp người châu Âu dễ dàng đoàn kết lại quanh vấn đề này. Quyền tự do hàng hải là rất cần thiết, và việc này tách biệt với chiến dịch gây áp lực tối đa của Hoa Kỳ đối với Iran.

Theo Reuters, Anh Quốc thử nghiệm ý tưởng này với các nhà ngoại giao cao cấp của EU tại một cuộc họp ở Brussels, đồng thời tuyên bố kế hoạch của họ sẽ không liên quan trực tiếp đến Liên minh châu Âu, NATO hay Hoa Kỳ. Bất chấp nỗ lực của Hoa Kỳ để bảo vệ tuyến vận chuyển quan trọng, vào hôm Thứ Ba (23/7), Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ đã chi trả cho một tuyến đường mà họ không sử dụng nhiều như trong quá khứ.

Khi xét đến kế hoạch của Anh Quốc trong việc rời khỏi EU, sứ mệnh này sẽ cố gắng trở thành một liên minh rời rạc hơn hơn so với sứ mệnh hải quân chống cướp biển Atalanta của khối ngoài khơi Somalia, và cũng có thể liên quan đến các nước ngoài EU như Na Uy. Các nhà ngoại giao cho biết Trung Cộng có một căn cứ quân sự ở Djibouti, mặc dù đến nay vẫn chưa có cuộc thảo luận nào liên quan đến Bắc Kinh. (Mộc Miên)