Đang tải...
21/07/2018 | 2

Anh sẽ gửi hàng không mẫu hạm để hỗ trợ tàu chiến của Úc tuần tra Biển Đông

Anh sẽ gửi hàng không mẫu hạm để hỗ trợ tàu chiến của Úc tuần tra Biển Đông

Ảnh: Reuters

Edinburgh, Scotland – Trong bối cảnh Trung Cộng tăng cường quân sự hóa ở Biển Đông, vào hôm Thứ Sáu 20/7, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne và Ngoại trưởng Julie Bishop, đã gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Anh Quốc Gavin Williamson tại Edinburgh, Scotland để cùng thảo luận về kế hoạch gửi hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Anh Quốc đến Thái Bình Dương.

Tại cuộc họp báo ngày 20/7, Ngoại trưởng Bishop đề cập đến những thách thức nhằm vào “các quy tắc và công ước” quốc tế ở vùng biển Thái Bình Dương. Trong khi đó, Bộ trưởng Payne cho rằng đang có những mối đe dọa rõ ràng đối với “trật tự quốc tế dựa trên các luật lệ”.

Dù không đề cập trực tiếp nhưng các nhận định của hai vị bộ trưởng rõ ràng đang ám chỉ sự chiếm đoạt và quân sự hóa của Trung Cộng đối với những hòn đảo thuộc các nước Đông Nam Á. Bắc Kinh đã xây dựng phi trường và lắp đặt hệ thống hỏa tiễn gần các nước láng giềng, đồng thời tăng cường kiểm soát các tuyến đường biển trong khu vực.

Ba vị bộ trưởng và cả tân Ngoại trưởng Anh Quốc Jeremy Hunt đều cho rằng những mối đe dọa này cho thấy Anh và Úc cần phải tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh hơn nữa. Bộ trưởng Williamson chia sẻ rằng đây là lần đầu tiên kể từ năm 2013, nước Anh triển khai tàu chiến đến khu vực Thái Bình Dương.

Ông cho biết đã nhận thấy một sự thay đổi tích cực trong mối quan hệ giữa 2 nước. Ông cũng bày tỏ hy vọng về sự hợp tác giữa 2 quốc gia trong việc khai triển hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth đến Thái Bình Dương, để con tàu của Anh Quốc có thể sát cánh bên tàu của Úc, cùng bảo vệ tự do hàng hải ở biển Đông.

Hiện nay, con tàu HMS Queen Elizabeth đang gặp phải một số vấn đề về máy móc và hệ thống máy tính trên tàu.

Hồi tháng trước, Úc vừa đặt mua 9 tàu khu trục (frigate) Type 26 của hãng BAE Systems. (Mộc Miên)

Loading...