19/06/2015 | 1

Anh Sáu xe ôm giúp người một cách “bình thường“

Anh Sáu xe ôm giúp người một cách  “bình thường“

6 ngàn đồng cho 2 cuốc xe trong thời buổi vật giá leo thang hàng ngày, quả là một sự bất ngờ. Khách đi xe còn bất ngờ hơn khi được bác sĩ trưởng trạm cho biết, anh xe ôm này là Sáu Chương, người thường xuyên chở bệnh nhân lên Trạm Y tế đi cấp cứu mà không bao giờ lấy một đồng tiền công.

Trong 10 năm nay, bác sĩ Luân Thanh Trường – Trưởng Trạm Y tế xã – coi cha con anh Sáu Chương như người chạy “xe cứu thương” của trạm. “Cứ có cấp cứu là chúng tôi gọi ngay cho cha con ông Sáu. Nếu ông Sáu Quang bận thì anh Sáu Chương chở. Hai cha con ông không từ chối một ca cấp cứu nào, bất kể ngày hay đêm.

Đảo Thạnh An là hòn đảo chỉ vỏn vẹn 5.000 dân, trạm Y tế không có lấy một chiếc xe cứu thương dù đã xin lên trên biết bao lần mà vẫn bị từ chối. Thế là chiếc xe Wave cũ của cha con anh lại trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Đó cũng là lý do, người dân xã đảo này, nhà nào cũng lưu lại số điện thoại của cha con ông Sáu.

Bác sĩ Trường kể, có lần cần chuyển một thai phụ sinh khó lên bệnh viện tuyến trên ở đất liền để cấp cứu. Bác sĩ nhờ vài người xe ôm gần Trạm chở giúp, nhưng ai cũng ái ngại từ chối.

Là dân ở đảo, luôn đối đầu với sóng gió, xe ôm thường rất kiêng kỵ chở phụ nữ sinh đẻ, vì ai cũng sợ “xui”! Thấy vậy, anh Sáu Chương nhận chở ngay khi được gọi. Anh nói đơn giản: “Thấy người ta cần đi cấp cứu thì chẳng biết sợ gì nữa, chuyện bình thường mà”.

Người đàn ông chân chất, thật thà này thường luôn chêm vào câu trả lời của mình một câu “bình thường mà”. Với anh, chuyện gì cũng rất “bình thường”. Ngay cả với một nghĩa cử miễn phí xe ôm cho bệnh nhân, anh cũng nhẹ nhàng: “Bình thường mà, họ đã đau ốm rồi, mình còn lấy tiền của họ làm gì?”.

Cảm phục nghĩa tình của cha con anh Sáu Chương, bác sĩ Trường thỉnh thoảng vẫn động viên anh: “Cha con anh ráng làm phước, rồi sau trời thương, trời cho anh chạy taxi ngon lành và chở được nhiều người hơn”.

Anh nói, đó cũng là ước mơ của mình. Nghe anh chia sẻ, khách đi xe cũng mong sao người đàn ông chạy xe ôm với giá 3 ngàn/lượt và thậm chí miễn phí cho bệnh nhân ấy, một ngày kia đủ vốn để mua được chiếc taxi, chở dân đi cấp cứu như mơ ước.

Tú Thanh / SBTN