27/07/2015 | 0

Anh sắp công bố cái chết cựu điệp viên KGB

Anh sắp công bố cái chết cựu điệp viên KGB

Moscow, Russia. (Reuters) – Cuộc điều tra về cái chết của cựu điệp viên KGB Alexander Litvinenko sẽ tiếp tục được tiến hành tại Luân Đôn trong ngày thứ Hai 27 tháng Bảy, để công bố ý kiến kết luận.

Nguồn tin này nói rằng, giới chức thẩm quyền Anh tin rằng cựu điệp viên Alexander Litvinenko đã bị đầu độc bằng một ly nước trà xanh tẩm phóng xạ polonium-210 tại khách sạn Millennium tại trung tâm Luân Đôn cách nay 9 năm, vào ngày 1 tháng Mười Một, trong một cuộc họp với hai người Nga là Andrei Lugoyov và Dmitry Kovtun. Điện Cẩm Linh luôn bác bỏ việc có liên quan đến vụ án này, cũng như từ chối việc dẫn độ Andrei Lugoyov và Dmitry Kovtun sang Anh quốc để điều tra. Hồi tháng Ba vừa qua, Kovtun đã cung cấp chứng cứ qua một cuộn băng video, và sẽ hứa hẹn tiếp tục như thế trong ngày thứ Hai.

Theo Nhật báo The Guiardian vào ngày thứ Sáu rồi, ông Kovtun lại thông báo rút khỏi cuộc điều tra. Nghi vấn sử dụng phóng xạ để giết Litvinenko đã làm căng thẳng mối quan hệ giữa hai nước Anh và Nga, kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Có vẻ như để cải thiện mối quan hệ lạnh nhạt này, nước Anh đã bác bỏ tin nói sẽ tiếp tục mở cuộc điều tra vào năm 2013. Tuy nhiên, mối quan hệ này lại một lần nữa bị xấu đi vì cuộc khủng hoảng xảy ra tại Ukraine, chính phủ Anh lại đổi ý hồi tháng Bảy qua. Dư luận đang trông chờ giới chức thẩm quyền Anh quốc sẽ sớm công bố kết luận của cuộc điều tra và hạn cuối cùng để công bố phúc trình kết luận được ấn định vào cuối năm nay. (Song Châu)