07/07/2016 | 0

Anh sắp có nữ thủ tướng

Anh sắp có nữ thủ tướng

London, Anh. (Reuters) – Các nhà lập pháp bảo thủ đã chọn Bộ trưởng Nội vụ Theresa May cùng với Bộ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom hôm nay để tham dự vào một cuộc đua dành chức lãnh đạo của đảng cầm quyền của nước Anh.

Người chiến thắng sẽ trở thành nữ thủ tướng thứ hai của nước này. Bà May nhận được 199 phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu kín của các thành viên bảo thủ của nghị viện. Bà Leadsom nhận được 84 phiếu. Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove nhận được 46 phiếu và đã bị loại khỏi cuộc đua. Bây giờ một số 150,000 đảng viên của Đảng Bảo thủ sẽ bỏ phiếu bằng các phiếu bưu chính, với kết quả công bố vào ngày 9 Tháng Chín. Người thắng cuộc sẽ thay thế Thủ tướng David Cameron. Ông Cameron đã tuyên bố từ chức sau khi nước Anh bỏ phiếu vào cuối tháng 6 để rời khỏi Liên Âu.

Nữ thủ tướng đầu tiên của Anh Margaret Thatcher là một người cũng của đảng Bảo thủ. Bà đã cai trị từ 1979 đến 1990. Nhà lãnh đạo mới sẽ dẫn dắt các cuộc đàm phán liên quan đến tương quan của Anh với Liên Âu cũng như giúp ổn định chính phủ và nền kinh tế mà đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do phản ứng của thị trường đối với việc rời khỏi khối. (Lê Hoàng)