05/11/2015 | 0

Anh sắp có luật giám sát an ninh

Anh sắp có luật giám sát an ninh

Luân Đôn, Anh. (Reuters) – Nước Anh vừa công bố một kế hoạch cho phép thi hành thẩm quyền giám sát, bao gồm khả năng khám phá các web site mà người dân truy cập.

Các bộ trưởng của chính phủ Anh cho rằng, đây là những biện pháp bảo vệ sự an toàn của quốc gia, trong khi giới chỉ trích cho rằng các biện pháp này xâm phạm quyền riêng tư của cá nhân. Khắp thế giới Tây phương đang diễn ra cuộc tranh luận về quyền dân sự cần được bảo vệ, sau vụ cựu nhân viên tình báo Hoa Kỳ, Edward Snowden tiết lộ chi tiết hồ sơ giám sát khổng lồ của cơ quan tình báo Anh và Hoa Kỳ vào năm 2013. Các chuyên viên phân tích chi tiết nói rằng, dự luật mới của nước Anh vượt khỏi khả năng của các tổ chức an ninh của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Nội Vụ Anh, Theresa May nói rằng dự luật mới chứa đựng nhiều chi tiết chưa từng có, cho phép các điệp viên hoạt động hữu hiệu hơn và những hành động này bị đặt trong sự giám sát. Bà Theresa May nói rằng, dự luật mới thiết lập mạng lưới bảo vệ an ninh chặt chẽ hơn và sắp xếp việc giám sát dẫn đầu thế giới, giúp lực lượng an ninh cũng như tổ chức tình báo của nước Anh, kể cả các cơ quan thi hành luật pháp, thẩm quyền cần thiết để bảo vệ đất nước và mang lại sự an toàn cho người dân. (Song Châu)