14/06/2015 | 0

Anh rút gián điệp vì tin tức bị lộ

Anh rút gián điệp vì tin tức bị lộ

Luân Đôn, Anh. (Reuters) – Nước Anh đã rút các nhân viên an ninh tham gia chiến dịch hoạt động tại các “quốc gia thù địch” sau khi Nga và Trung Cộng công bố tài liệu tối mật được cựu điệp viên Hoa Kỳ Edward Snowden tiết lộ.

Theo tờ “Thời Báo Chủ nhật,” các nhân viên tình báo MI 6 của Anh đang hoạt động tại hải ngoại để bảo vệ quyền lợi của nước Anh đã được rút khỏi một số quốc gia. Thời Báo Chủ nhật trích dẫn nguồn tin trên từ các viên chức xin được giấu tên đang làm việc tại văn phòng của thủ tướng Anh, David Cameron; Bộ Nội Vụ và tổ chức tình báo Anh quốc. Nguồn tin này cũng nói rằng, chính phủ Hoa Kỳ muốn đưa Snowden ra toà sau khi ông này tiết lộ các tài liệu tối mật đã được phân loại, bỏ trốn và được chấp nhận cho tị nạn tại Moscow cách nay hai năm.

Nga và Trung Cộng đã cùng khai thác các tài liệu đã được giải mã của Snowden, trong đó có nhiều chi tiết về kỹ thuật tình báo bí mật, giúp nhận dạng các điệp viên Anh quốc và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một viên chức tại văn phòng của thủ tướng Cameron nói rằng, không có chứng cứ cho thấy có điệp viên nào đã bị lộ danh tính. Nữ phát ngôn nhân của văn phòng thủ tướng Anh đã từ chối đưa ra lời bình luận và đại diện của cơ quan tình báo Anh cũng không trả lời đề nghị nhận định về sự kiện trên của truyền thông nước Anh. (Song Châu)