09/06/2016 | 0

Anh: Rời EU là đe dọa sự thống nhất

Anh: Rời EU là đe dọa sự thống nhất

Bắc Ireland, Anh. (Reuters) – 2 ông Tony Blair và John Major đã cảnh báo hôm thứ Năm là một cuộc bỏ phiếu để rời khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 23 Tháng 6 sẽ gây ra nguy hiểm cho sự hiệp nhất của Vương quốc Anh.

2 ông nói việc này có thể phá hoại hòa bình ở Bắc Ireland và thúc đẩy phong trào độc lập của Scotland. Phát biểu trong cùng một sự kiện ở Bắc Ireland, hai cựu thủ tướng Anh đã cảnh báo rằng sự thống nhất của Anh cũng coi như là gián tiếp nằm trong cuộc trưng cầu. ông John Major, Thủ tướng của đảng bảo thủ từ năm 1990-1997 nói với các sinh viên tại đại học Ulster là việc Anh rời Liên Âu có thể sẽ phá tan sự hợp nhất của Vương quốc Anh với chuyện Scotland đòi độc lập.

Ông nói nếu người Scotland bầu để ở lại trong Liên Âu trong khi người Anh đòi ra đi, áp lực mở lại một cuộc trưng cầu mới ở Scotland về độc lập có thể sẽ khó mà cưỡng lại. Cựu thủ tướng Blair cho biết việc đi lại dễ dàng trong khối, và thương mại trên đảo Ireland đã là những yếu tố quan trọng trong việc đạt được một thỏa thuận hòa bình vào năm 1998 cho vùng Northern Ireland. (Lê Hoàng)