24/03/2022 | 124

Anh Quốc viện trợ 6,000 hỏa tiễn cho Ukraine. NATO sẽ viện trợ vũ khí chống hạm

Anh Quốc viện trợ 6,000 hỏa tiễn cho Ukraine. NATO sẽ viện trợ vũ khí chống hạm

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Các đồng minh NATO chuẩn bị cung cấp vũ khí chống chiến hạm mới cho Ukraine – vào một ngày sau khi Hải quân Ukraine cho biết họ đã thực hiện cuộc tấn công thành công đầu tiên vào một tàu Nga ở ngoài khơi bờ biển của họ. Ngoài ra, Anh Quốc sẽ cung cấp cho Ukraine khoảng 6,000 hỏa tiễn phòng thủ mới và gần 30 triệu bảng Anh (40 triệu mỹ kim), để hỗ trợ trong khu vực cũng như trả lương cho các binh sĩ và phi công Ukraine.

Văn phòng của ông Boris Johnson, Thủ tướng Anh Quốc, vào hôm thứ Tư, 23 tháng 3, khẳng định ông sẽ công bố gói hỗ trợ mới vào hôm thứ Năm, 24 tháng 3, tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo NATO và G7, đồng thời báo hiệu sẵn sàng tăng cường khả năng quốc phòng của Ukraine hơn nữa.

Hãng tin Reuters trích lời ông Johnson rằng “Anh Quốc sẽ làm việc với các đồng minh để tăng cường hỗ trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine, củng cố khả năng phòng thủ khi họ lật ngược tình thế trong cuộc chiến này”. Trong gói này, Anh Quốc sẽ cung cấp 6,000 hỏa tiễn và hỗ trợ tài chính 25 triệu bảng Anh cho quân đội Ukraine. Họ cũng sẽ cung cấp 4.1 triệu bảng Anh cho BBC World Service để giúp hỗ trợ các dịch vụ tiếng Ukraina và tiếng Nga, đồng thời đấu tranh chống thông tin sai lệch.

Anh Quốc cho hay với cam kết mới, họ sẽ cung cấp tối đa 10,000 hỏa tiễn và số tiền bổ sung sẽ được đưa ra cùng hơn 400 triệu bảng Anh đã chi trong khâu viện trợ nhân đạo và kinh tế. Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels vào hôm thứ Năm, 24 tháng 3, dự trù sẽ huy động thêm viện trợ cho Kyiv, bao gồm thiết bị để giúp Ukraine bảo vệ khỏi các mối đe dọa hóa học, sinh học, phóng xạ và nguyên tử.