17/09/2014 | 1

Anh Quốc vận động người Scotland bỏ phiếu chống độc lập

Anh Quốc vận động người Scotland bỏ phiếu chống độc lập

Renfrew – Scotland. (Reuters) – Đảng Lao Động Anh đang vận động người Scotland bỏ phiếu chống độc lập, liên tiếp lập lại lời hứa thủ tướng Scotland sẽ được trao nhiều quyền lực hơn qua một chương trình ủy quyền nhanh chóng nếu người Scotland bỏ phiếu Chống trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày mai.

Các nhà chính trị Anh đã hối hả vận động bỏ phiếu NO sau khi kết quả thăm dò của tờ Sunday Times cách nay 2 tuần cho thấy số người bỏ phiếu Thuận đã lên con số gần 50%. Đệ nhất Phó Thủ tướng Nicola Sturgeon của Scotland bác bỏ lời hứa của các nhà chính trị Anh quốc, nói rằng những nhà chính trị Anh tới Scotland đã không thể nói rõ sẽ trao những quyền lực nào cho Scotland.

Nhiều dân biểu ở phía nam đường biên giới đã nói rõ là họ sẽ chống việc trao thêm quyền lực cho Scotland. Cho nên chọn lựa của người Scotland trong ngày Thứ Năm rất đơn giản là bỏ phiếu Thuận và sẽ quyết định quyền lực cho Scotland. Để chống lại phong trào đòi độc lập, các nhà lãnh đạo Anh quốc hứa hẹn Scotland sẽ được quyền quyết định tài chánh nhiều hơn. Tranh luận đã diễn ra sau bài diễn văn đầy xúc động của Thủ tướng Cameon, nhiều nhà chính trị đối lập đã không hài lòng với lời hứa trợ cấp cho người Scotland nhiều hơn. Qua một hiệp ước do cựu Thủ tướng Gordon Brown đứng ra làm trung gian, 3 đảng chính trị chính của Anh đồng ý sẽ tài trợ cho chương trình chi tiêu công cộng cao hơn ở Scotland.

Tuy nhiên, ưu đãi đối với Scotland sẽ có nguy cơ làm cho England, Wales và Bắc Ái Nhĩ Lan đòi trung ương tản quyền nhiều hơn. Nhiều khối cử tri trong vùng cựu kỷ nghệ Bắc England và Wales đang sống tùy thuộc vào chương trình an sinh xã hội, nhiều dân biểu trong đảng Bảo Thủ của Thủ tướng David Cameron cũng đã lên tiếng đòi ban cho England nhiều quyền lực hơn. Những lời hứa đã được đưa lên báo chí trong lúc chỉ còn một ngày người Scotland sẽ đi bỏ phiếu sẽ khó làm thay đổi ý kiến cử tri, trong lúc phe chủ trương độc lập đã nỗ lực vận động hàng ngày ở các thị trấn, thành phố trong toàn vùng Scotland.

Phe đòi độc lập đã tập trung đông đảo tại quãng trường St George của thành phố Glasgow trong ngày Thứ Ba. Nhiều người tập trung nói rằng họ không tin vào những lời hứa đưa ra vào phút cuối của các nhà chính trị Anh quốc. Đa số cử tri Scotland đã bỏ phiếu chống đảng Bảo Thủ trong cuộc bầu cử mới nhất. Những cử tri Scotland lớn tuổi lo ngại tách rời Anh quốc sẽ ảnh hưởng tới tiền về hưu của họ, nhưng những cư tri trẻ nói rằng họ không thể tiếp tục sống dưới chính phủ mà những người Scotland không mong muốn.

Kết quả thăm dò mới nhất của ICM, Opinium và Survation cho thấy tỷ lệ ủng hộ độc lập là 48% so với ủng hộ liên hiệp là 52%. Tuy nhiên đang có từ 8% tới 14% cử tri chưa có quyết định. Nếu phe độc lập chiến thắng cuộc bầu cử vào ngày mai, Anh quốc và Scotland sẽ thương lượng trong thời gian 18 tháng để giải quyết dầu Biển Bắc, đồng bảng anh, hội viên Liên Âu và Anh quốc duy trì một căn cứ tàu ngầm nguyên tử. (H. Võ)