06/12/2020 | 0

Anh Quốc và EU nối lại đàm phán thương mại hậu Brexit 

Anh Quốc và EU nối lại đàm phán thương mại hậu Brexit 

Ảnh: Reuters

Tin từ London / Brussels – Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã chỉ thị các nhà đàm phán hai bên nối lại các cuộc đàm phán thương mại vào hôm Chủ nhật (6/12).

Quyết định nối lại các cuộc đàm phán kéo dài vào hôm thứ Sáu (4/12) về ba trong số những bất đồng lớn nhất cho thấy cả hai bên tin rằng vẫn còn hy vọng cho một thỏa thuận thương mại trị giá 1 nghìn tỷ Mỹ kim mỗi năm. Nhưng không rõ một trong hai bên đã sẵn sàng thay đổi quan điểm của mình hay không, nhằm tạo ra bước đột phá kể từ khi Anh Quốc rời EU vào ngày 31/1.

Trong một tuyên bố chung, hai nhà lãnh đạo cho biết mặc dù có những bất đồng lớn, nhưng hai bên “đồng ý rằng các nhóm đàm phán cần nỗ lực hơn nữa để đánh giá xem liệu những bất đồng này có thể được giải quyết hay không”. Hai người cho biết sẽ không có thỏa thuận nào được đưa ra nếu nhưng những vấn đề này không được giải quyết.

Sau nhiều tháng đàm phán, hai bên gần như không có bất kỳ tiến triển nào về ba lĩnh vực đang bất đồng là thủy sản, bảo đảm cạnh tranh công bằng và cách giải quyết các tranh chấp trong tương lai.

Các nguồn tin từ cả hai bên cho biết yêu cầu của Pháp về quyền đánh bắt cá trong vùng biển của Anh vẫn là một vấn đề quan trọng. Một số người trong Đảng Bảo thủ của ông Johnson cho rằng các viên chức EU phải thuyết phục Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hướng tới một thỏa thuận khác.  Cả hai bên đều thừa nhận rằng thời gian không còn nhiều nữa.  (BBT)