12/02/2022 | 92

Anh Quốc và Canada trao giải thưởng tự do truyền thông 2022 cho nhà báo Phạm Đoan Trang

Anh Quốc và Canada trao giải thưởng tự do truyền thông 2022 cho nhà báo Phạm Đoan Trang

Chính phủ Anh Quốc và Canada vừa công bố giải thưởng Tự do Truyền thông 2022 (Media Freedom 2022) cho nhà báo Phạm Đoan Trang đang bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam giam cầm.

Tại Hội nghị Tự do Báo chí ở Tallinn, Estonia vào chiều 10/02/2022, Quốc vụ khanh Anh Quốc, Lord Ahmad và Ngoại trưởng Canada Melanie Joly, thông báo việc trao giải thưởng này, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Anh và Canada.

Bộ Ngoại giao Anh cho biết đích thân Quốc vụ khanh Anh Lord Ahmad, Bộ trưởng phụ trách Nam Á và Khối Thịnh vượng chung của Anh, đồng thời là đặc phái viên của Thủ tướng Anh vinh danh bà Phạm Đoan Trang.

Vào tháng 12/2021, bà Trang bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam kết án 9 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước”. Bà đã trải qua 434 ngày bị giam giữ trước khi bị kết án. Giải thưởng Tự do Truyền thông của Canada – Vương quốc Anh công nhận việc làm của những người đã bảo vệ các nhà báo hoặc ủng hộ quyền tự do truyền thông ở cấp địa phương, tôn vinh các tổ chức, chiến dịch và cá nhân ít được công nhận hơn trong cuộc chiến chống lại sự trừng phạt của họ.

Được thành lập vào năm 2020, giải thưởng Tự do Truyền thông tôn vinh những người ủng hộ tự do truyền thông, dù trực tiếp hay gián tiếp.