25/01/2016 | 2

Anh Quốc & tỷ phú Bill Gates hứa dùng 4,2 tỷ Mỹ kim chống sốt rét

Anh Quốc & tỷ phú Bill Gates hứa dùng 4,2 tỷ Mỹ kim chống sốt rét

Liverpool, Anh quốc. (Reuters) – Hôm nay chính phủ Anh và nhà tỷ phú Bill Gates hứa hẹn dùng 3 tỷ bảng, tương đương 4.3 tỷ mỹ kim để chống bệnh sốt rét trong thời gian 5 năm.

Bộ trưởng Tài chánh George Osborne đã thông báo ngân sách sẽ được trích ra từ ngân khoản viện trợ hải ngoại. Cơ sở Bill & Melinda Gates sẽ đóng 200 triệu mỹ kim mỗi năm. Bộ trưởng Osborne đã tới viếng thăm Trường Y khoa Nhiệt đới Liverpool với vợ chồng ông Bill Gates, nói rằng: “ Sự cam kết nhằm loại trừ sốt rét trên thế giới bằng cách dùng khoa học Anh không chỉ cứu người, tạo một thế giới an toàn hơn mà cũng vì quyền lợi Anh quốc. Số tiền dùng ở Anh để thúc đẩy khoa học chống sốt rét.

Cơ sở Gates sẽ đóng tiền nghiên cứu hàng năm và phát triển nỗ lực loại trừ bệnh sốt rét. Bệnh sốt rét đã làm trên 600,000 trẻ em bị chết mỗi năm, trên 10% chết trước khi được 5 tuổi. Cộng đồng khoa học quốc tế đã đồng ý phải tiêu diệt bệnh sốt rét vào năm 2040. Ông Gates nói rằng, trẻ em sẽ được sống và lớn lên khỏe mạnh hơn, chúng sẽ có thể tự túc, cần phải giúp đỡ để chúng thoát khỏi bệnh sốt rét.

Trong tháng 12, Tổ chức Y tế Thế giới hay WHO công bố phúc trình cho biết con số người chết vì sốt rét đã xuống còn 438,000 người trong năm 2015, so với 839,000 người trong năm 2000. (Hồng Tú)