27/09/2017 | 1

Anh Quốc tức giận vì Hoa Kỳ đánh thuế nặng lên máy bay Bombardier

Anh Quốc tức giận vì Hoa Kỳ đánh thuế nặng lên máy bay Bombardier

London, Anh quốc. (Reuters) – Vào ngày thứ Tư, 27 tháng 9, Anh quốc đã có nhiều phản ứng giận dữ, sau khi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đánh thuế nặng lên một số loại máy bay của hãng Bombardier.

Đây là hãng sản xuất máy bay của Canada, có nhà máy đặt tại Belfast, Bắc Ireland, thuê mướn khoảng 4,200 công nhân. Trước đó, vào thứ Ba, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đã đánh thuế chống trợ giá 219.63% lên loạt máy bay C-Series của hãng Bombardier, gây đe dọa đến hoạt động tại nhà máy ở Belfast, do đây là nơi sản xuất máy bay C-Series.

Quyết định của Hoa Kỳ được đưa ra sau khi hãng Boeing khởi kiện, cáo buộc hãng Bombardier cạnh tranh không công bằng, vì được trợ giá từ chính phủ Canada và Anh quốc. Trước sắc lệnh thuế của Hoa Kỳ, Thủ Tướng Theresa May đã hứa sẽ bảo vệ người lao động tại Bắc Ireland, đồng thời cũng cho rằng vụ kiện của Boeing là không hợp lý, và không phải là phản ứng mà Anh quốc trông đợi từ một đối tác lâu năm.

Trong cùng ngày, Bộ Trưởng Quốc Phòng Anh quốc Michael Fallon cũng đe dọa rằng, cuộc tấn công của Boeing nhắm vào Bombardier có thể sẽ khiến Boeing bị mất các hợp đồng quốc phòng với chính phủ London.

Trong khi đó, Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ Wilbur Ross giải thích rằng, một trong các lý do khiến Hoa Kỳ đưa ra mức thuế nặng là vì hãng Bombardier không hợp tác với cuộc điều tra. Mức thuế mới của Hoa Kỳ sẽ làm tăng gấp 3 chi phí sản xuất một máy bay C-Series của Bombardier, và khiến hãng có thể mất nhiều hợp đồng.

Hãng Bombardier cáo buộc Boeing đang lợi dụng các luật thương mại Hoa Kỳ để làm công cụ cạnh tranh. (Ngô Bảo)