01/05/2021 | 10

Anh Quốc thuê phi cơ riêng chở 27 người Việt trục xuất về nước

Anh Quốc thuê phi cơ riêng chở 27 người Việt trục xuất về nước

Đoàn Khắc Việt- Nguồn hình báo Tin tức

Tin Vietnam.- Báo Tiền phong ngày 29 tháng 4 năm 2021 dẫn lại nguồn tin của báo Guardian cho biết, 27 người Việt Nam đã bị Chính phủ Anh Quốc thuê phi cơ trục xuất về nước vào ngày 21 tháng 4 vừa qua.

Theo tờ Guardian, trong 27 người thì có 14 người thuộc diện bị trục xuất, và 13 người tự nguyện trở về; trong số này lại có 6 người không có cơ hội được làm việc với trung tâm Trục xuất di dân trước khi bước chân lên phi cơ, vì họ bị giam giữ trong cơ sở tạm giữ. Trước đó, để vượt biên sang Anh Quốc, mỗi người đã phải trả 30,000 bảng Anh cho các đối tượng buôn người.

Ông Đoàn Khắc Việt, phó phát ngôn viên bộ Ngoại giao Cộng sản cho biết, việc tiếp nhận trở lại công dân Việt Nam được thực hiện dựa trên thoả thuận giữa cộng sản Việt Nam và Anh Quốc. Tuy nhiên, nhà cầm quyền Cộng sản mong muốn phía Anh tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm Việt tại Anh Quốc.

Được biết, sau vụ 39 người Việt Nam di dân lậu sang Anh bị thiệt mạng trong thùng xe vận tải ở Essex xảy ra vào tháng 10 năm 2019, phía Anh Quốc đã điều tra và phát hiện mạng lưới buôn người sang nước này.

An Nhiên