18/09/2017 | 1

Anh Quốc sẽ mất 10,000 việc làm trong ngành tài chính giai đoạn đầu Brexit

Anh Quốc sẽ mất 10,000 việc làm trong ngành tài chính giai đoạn đầu Brexit

London, Anh quốc. (Reuters) – Khoảng 10,000 việc làm trong ngành tài chính sẽ bị chuyển ra khỏi Anh quốc, hoặc sẽ được tạo ra ở nước ngoài thay vì nội địa, trong vòng vài năm tới, nếu Anh quốc không được cho tiếp cận thị trường chung châu Âu sau Brexit, theo một nghiên cứu mới đây của Reuters.

Theo nghiên cứu, thành phố mới được chọn để đặt các cơ sở tài chính sẽ là Frankfurt của Đức, và Paris của Pháp. Cuộc thăm dò của Reuters được thực hiện với 123 công ty, gồm các ngân hàng lớn, hãng bảo hiểm, các hãng quản lý tài sản, và các sàn giao dịch tài chính tại Anh quốc, về kế hoạch di dời của họ trong trường hợp London và Liên Âu không đạt được thỏa thuận chung về Brexit. Cuộc thăm dò được thực hiện bằng email và điện thoại, từ ngày 21 tháng 8 đến 15 tháng 9, sau khi các công ty nộp kế hoạch chuẩn bị cho Brexit lên Ngân Hàng Anh quốc, theo yêu cầu của chính phủ London. Gần một nửa số công ty được hỏi cho biết, họ sẽ phải chuyển nhân viên, hoặc tái cấu trúc công ty, vì sự kiện Brexit, vốn sẽ diễn ra vào tháng 3 2019. Số công ty còn lại nói rằng họ không bị ảnh hưởng, hoặc vẫn chưa quyết định chắc chắn.

Reuters xác định số lượng công việc được sẽ chuyển đi, hoặc sẽ được tạo ra ở nước ngoài, dựa trên hồi đáp của 39 công ty, với hơn 350,000 nhân viên. Khoảng 1.1 triệu người đang làm việc trong lãnh vực tài chính ở Anh. Theo giới chuyên gia, số lượng công việc mất đi trong thời gian đầu của Brexit vẫn ở mức thấp so với dự kiến. Điều này có nghĩa là, London vẫn tiếp tục là trung tâm tài chính hàng đầu của khu vực, ít nhất là trong giai đoạn ngắn hạn. (Ngô Bảo)

TAGS: brexit