10/04/2022 | 54

Anh Quốc sẽ gia tăng viện trợ cho Ukraine

Anh Quốc sẽ gia tăng viện trợ cho Ukraine

Ông Boris Johnson, Thủ tướng Anh Quốc, hôm thứ Bảy, 9 tháng 4, đến thủ đô Kyiv để hội đàm với ông Volodymyr Zelensky, Tổng thống Ukraine, đề nghị gia tăng viện trợ quân sự và các hỗ trợ khác cho Ukraine để chống lại cuộc xâm lăng của Nga. Thủ tướng Johnson đã đưa ra các gói hỗ trợ trong giai đoạn quan trọng này khi các cuộc tấn công bất hợp pháp của Nga vẫn tiếp tục.

Văn phòng của thủ tướng Johnson cho biết, gói hỗ trợ bao gồm 120 xe bọc thép và hệ thống hỏa tiễn chống hạm mới và loạt hỏa tiễn phòng không Starstreak mới được công bố hôm thứ Sáu, 800 hỏa tiển chống tăng và đạn kỹ thuật cao để tấn công vào các mục tiêu chính xác. Thủ tướng Johnson cũng đề nghị một khoản bảo lãnh bổ sung 500 triệu Mỹ Kim trong khoản vay của  Ukraine trong Ngân hàng Thế giới với tổng khoản bảo lãnh vay lên tới 1 tỷ Mỹ Kim.

Tại buổi họp báo, tổng thống Volodymyr Zelenskiy bày tỏ sự biết ơn thủ tướng Boris, cũng như Vương quốc Anh đã tiếp tục tăng cường các biện pháp trừng phạt và hỗ trợ đáng kể Ukraine. Ông Zelenskiy kêu gọi các nước phương Tây khác nên noi gương Vương quốc Anh.

Thủ tướng Boris Johnson đáp lời cám ơn tổng thống Volodymyr và ca ngợi lòng dũng cảm của người dân Ukraine trong cuộc chiến. Hồi hôm thứ Sáu, 8 tháng 4, bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, cũng đã đến Kyiv, bà cho biết EU đang đề nghị thêm khoảng 544 triệu Mỹ Kim, hỗ trợ cho quân đội Ukraine, bên cạnh khoảng 1.9 tỷ Mỹ Kim trước đây được phân bổ cho vũ khí.