02/12/2016 | 0

Anh Quốc sẽ cho chiến đấu cơ bay trên vùng tranh chấp ở Biển Đông

Anh Quốc sẽ cho chiến đấu cơ bay trên vùng tranh chấp ở Biển Đông

Ảnh: IBT

Anh Quốc sẽ đưa chiến đấu cơ bay trên vùng tranh chấp ở Biển Đông, và sẽ điều động hàng không mẫu hạm đến Thái Bình Dương vào năm 2020.

Theo hãng tin Reuters hôm Thứ Sáu 2 tháng 12, Đại sứ Anh tại Hoa Kỳ Kim Darroch đã nói như vậy với một nhóm nhà nghiên cứu ở Wasshinton, D.C. Những chiến đấu cơ mà Đại sứ Darroch đề cập tới sẽ bay trên các đảo nhân tạo và bãi đá mà Trung Cộng đang chiếm đóng ở Biển Đông trên đường tới Nhật Bản.

Theo ông Darroch, Anh Quốc sẽ đóng xong hai hàng không mẫu hạm vào năm 2020, và các hàng không mẫu hạm này sẽ đi đến Biển Đông, khi Anh Quốc cố gắng đóng vai trò của mình trong khu vực có tranh chấp. Đại sứ Anh cũng nêu lên mối quan tâm về tự do hàng hải trong vùng Biển Đông giàu tài nguyên khoáng sản, và cũng là nơi nhiều quốc gia có tuyên bố chủ quyền chồng lấn. Ông Darroch đã phát biểu tại một sự kiện cũng có mặt đại sứ Nhật Bản tại Hoa Kỳ.

Trước đây trong tháng 10, bốn chiến đấu cơ Typhoon của Anh quốc đã đến Nhật Bản tham gia tập trận cùng với quân đội Nhật Bản, một hành động đã làm Trung Cộng tức giận.

Đại sứ Nhật Bản tại Hoa Kỳ Kenichiro Sasae hoan nghênh sự can dự của Anh quốc vào an ninh Châu Á. Ông cho biết đã thảo luận với Washington và London về sự hợp tác hàng hải giữa ba nước Anh-Mỹ-Nhật, trong một cuộc gặp gỡ tại Ngũ Giác Đài hồi tháng 10.

Huy Lam / SBTN