20/07/2020 | 8

Anh Quốc sẵn sàng đình chỉ hiệp ước dẫn độ Hồng Kông

Anh Quốc sẵn sàng đình chỉ hiệp ước dẫn độ Hồng Kông

Ảnh: Reuters

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Báo chí Anh Quốc cho biết vào hôm thứ Hai (20/7), Anh Quốc sẽ đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông, trong một hành động làm gia tăng thêm căng thẳng trong cuộc tranh chấp với Trung Cộng về luật an ninh ở thuộc địa cũ.

Các tờ báo Times và Daily Telegraph cho biết Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Dominic Raab, người vào hôm Chủ nhật cáo buộc Trung Cộng về các hành vi vi phạm nhân quyền “rõ ràng”, sẽ tuyên bố đình chỉ hiệp ước tại nghị viện.

Hành động này sẽ là một đòn tấn công khác đối với những gì được cựu Thủ tướng David Cameron xem là một “kỷ nguyên vàng” trong mối quan hệ với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Nhưng Luân Đôn bất ngờ vì một cuộc đàn áp ở Hồng Kông và nhận định về việc Trung Cộng không công bố toàn bộ sự thật về đại dịch coronavirus mới.

Hồi tuần trước, Thủ tướng Boris Johnson ra lệnh loại bỏ hoàn toàn thiết bị của Huawei Technologies khỏi mạng 5G của Anh Quốc trước cuối năm 2027. Trung Cộng cáo buộc rằng Anh Quốc đang lấy lòng Hoa Kỳ.

Trước đó vào hôm Chủ nhật (19/7), đại sứ Trung Cộng tại Anh Quốc khuyến cáo về một phản ứng cứng rắn nếu Luân Đôn cố gắng trừng phạt bất kỳ viên chức nào của họ, như hành động mà các viên chức Đảng Bảo Thủ của ông Johnson yêu cầu. Ông Raab tuyên bố ông muốn nhìn thấy danh sách trừng phạt của Anh Quốc được mở rộng, đồng thời khẳng định Anh Quốc hoàn toàn có đủ khả năng để thách thức Trung Cộng thông qua đường ngoại giao này. (BBT)