14/07/2020 | 19

Anh Quốc ra hạn chót loại Huawei khỏi hệ thống mạng 5G của nước này vào năm 2027

Anh Quốc ra hạn chót loại Huawei khỏi hệ thống mạng 5G của nước này vào năm 2027

Ảnh: Reuters

Tin từ London – Bộ trưởng Anh Quốc Boris Johnson đã ra lệnh loại bỏ thiết bị Huawei hoàn toàn khỏi mạng 5G của Anh vào cuối năm 2027 để bảo vệ các hệ thống liên lạc quan trọng khỏi các mối đe dọa an ninh.

Theo kế hoạch, các công ty điện thoại của Anh sẽ không được trang bị bất kỳ đồ phụ tùng mới của Huawei vào hạ tầng mạng 5G của họ vào cuối năm nay. Sau đó, tất cả các thiết bị hiện có do Huawei sản xuất phải được gỡ bỏ khỏi hạ tầng mạng 5G của Anh vào năm 2027. Hội đồng An ninh Quốc gia Anh (NSC), do thủ tướng Boris Johnson chủ trì, đã họp vào sáng thứ ba (14/07/2020) để thảo luận về Huawei.

Bộ trưởng Truyền thông Oliver Dowden sau đó đã công bố quyết định tới Hạ viện vào khoảng 11:30 GMT.  Kế hoạch được thông qua trong cuộc họp đó, đã  đánh dấu một sự đảo ngược lớn trong quyết định của thủ tướng Anh, có nguy cơ leo thang căng thẳng giữa Anh Quốc và Trung Cộng vào thời điểm rất nhạy cảm.

Hồi tháng 01/2020, thủ tướng Johnson đã cho phép Huawei tham gia hạ tầng mạng 5G của Anh nhưng có giới han, nhưng ông đã chịu áp lực từ tổng thống Trump để thay đổi quyết định. Các lệnh trừng phạt bổ sung gần đây của Hoa Kỳ đối với Huawei đã thay đổi tính toán của London.

Vào tháng 05/2020, Hoa Kỳ đã cấm Huawei cung cấp các vi mạch sử dụng kỹ thuật của Hoa Kỳ, một quyết định buộc các viên chức Anh phải đánh giá lại quan điểm của họ về bảo mật của việc sử dụng thiết bị của Huawei trong hạ tầng 5G. Đồng thời, ông Johnson đã được chính đảng Bảo thủ của ông yêu cầu có đường lối cứng rắn hơn với Bắc Kinh. (BBT)