02/12/2020 | 3

Anh Quốc phê chuẩn vaccine ngừa COVID của hãng Pfizer

Anh Quốc phê chuẩn vaccine ngừa COVID của hãng Pfizer

Ảnh: Reuters

Tin London, Anh quốc – Vào thứ Tư, 2 tháng 12, Anh quốc đã chính thức phê chuẩn vaccine coronavirus của hãng dược Pfizer, trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên cho phép sử dụng thuốc ngừa Covid-19.

Cơ quan quản lý sản phẩm y tế MHRA của Anh thông báo cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine của hãng Pfizer và hãng công nghệ sinh học BioNTech của Đức. Loại vaccine này được hứa hẹn có hiệu quả 95% trong việc ngăn ngừa Covid-19.

Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã chúc mừng quyết định này trên Twitter, nói rằng sự bảo vệ của vaccine sẽ giúp mọi người quay lại cuộc sống bình thường, và giúp nền kinh tế hoạt động trở lại. Trong khi đó, Bộ Trưởng Y Tế Anh quốc Matt Hancock cho biết, Cơ quan y tế quốc gia đã sẵn sàng để chích ngừa cho những người thuộc nhóm ưu tiên vào đầu tuần sau. Tin tức về việc vaccine được phê chuẩn đem lại nhiều hy vọng, trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với làn sóng Covid thứ 3.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, thế giới hiện đã có hơn 63.5 triệu ca bệnh và 1.4 triệu người đã chết vì coronavirus. Trong đó, Anh quốc có gần 60,000 người chết vì dịch bệnh.

Bộ Trưởng Hancock nói, khoảng 10 triệu liều vaccine sẽ được giao đến Anh trong năm nay. Những người được ưu tiên chích ngừa nhiều khả năng sẽ là các nhân viên y tế, người cao tuổi, cùng những người sống và làm việc trong các viện dưỡng lão hoặc viện điều dưỡng dài hạn.

Sau khi nhóm ưu tiên được chích 2 liều vaccine cần thiết, việc chích ngừa sau đó sẽ mở rộng cho công chúng, chia theo từng nhóm tuổi. Anh quốc đã đặt mua 40 triệu liều vaccine từ Pfizer và BioNTech. (Ngô Bảo)