23/05/2017 | 0

Anh Quốc: nghi can đánh bom thuộc một gia đình tị nạn Hồi Giáo Syria

Anh Quốc: nghi can đánh bom thuộc một gia đình tị nạn Hồi Giáo Syria

Luân Đôn, Anh quốc – Vào hôm nay 23/05, nhà chức trách Anh quốc cho biết, kẻ đánh bom tại chương trình ca nhạc ở thành phố Manchester vào tối thứ Hai là một người đàn ông 22 tuổi, tên Salman Abedi. Nghi can sinh năm 1994 tại Manchester, trong một gia đình tị nạn đến từ Libya.

Theo giới truyền thông, Abedi đã được nhà chức trách Anh biết đến từ trước vụ tấn công. Hiện cảnh sát đang tìm hiểu xem Abedi hành động một mình, hay còn có những đồng phạm khác. Mẹ của Abedi là Samia Tabbal, 50 tuổi, và cha là Ramadan Abedia, một nhân viên an ninh, đều sinh ra tại Libya. Họ có 3 con trai và 1 con gái út 18 tuổi. Abedi lớn lên tại khu Whalley Range, cách trường trung học nữ sinh tại địa phương chỉ vài bước chân. Ngôi trường này từng gây chú ý vào năm 2015, khi cặp sinh đôi học giỏi Zahra và Salma Halane bỏ nhà đến Syria để gia nhập ISIS.

Cũng trong hôm nay, cảnh sát đặc nhiệm đã phong tỏa đường Elsmore, ở phía nam Manchester và thực hiện một vụ nổ có kiểm soát tại căn nhà nơi Abedi sống. Cảnh sát cũng lục soát căn nhà của Ismael, người anh em của Abedi, tại khu phía nam Manchester. Họ cũng bắt một người đàn ông 23 tuổi gần địa chỉ gia đình Abedi từng sống.

Tổ Chức Nhà Nước Hồi Giáo đã tuyên bố nhận trách nhiệm về cuộc tấn công, nói rằng một chiến binh của nhóm này đã gài bom tại buổi biểu diễn ca nhạc. Tuy nhiên, nhóm này không cung cấp bằng chứng cụ thể.

Vụ đánh bom tự sát tối thứ Hai 22/05 ở sân vận động Manchester, ngay sau chương trình ca nhạc của nữ ca sĩ Hoa Kỳ Ariana Grande, đã khiến ít nhất 22 người chết và 59 người bị thương. Trong số người thiệt mạng có một bé gái 8 tuổi. Đây là vụ tấn công làm nhiều người chết nhất ở Anh trong vòng một thập kỷ qua. (Ngô Bảo)