12/12/2019 | 0

Anh Quốc một lần nữa bỏ phiếu quyết định số phận của Brexit

Anh Quốc một lần nữa bỏ phiếu quyết định số phận của Brexit

Ảnh: Reuters

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Vào hôm thứ Năm (12/12), các cử tri đi bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử sẽ mở đường cho Brexit dưới thời Thủ tướng Boris Johnson hoặc hướng Anh Quốc về một cuộc trưng cầu dân ý khác có thể đảo ngược quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu.

Theo tin từ Reuters, sau khi thất bại trong việc biến Brexit thành hiện thực trước hạn chót vào ngày 31 tháng 10, ông Johnson kêu gọi tổ chức bầu cử vào ngày 12 tháng 12 để phá vỡ tình trạng tê liệt chính trị cản trở sự ly khai của Anh Quốc và làm mất niềm tin vào nền kinh tế.

Bộ mặt của chiến dịch “Leave” trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, ông Johnson, 55 tuổi, cạnh tranh trong cuộc bầu cử dưới khẩu hiệu “Get Brexit Done”, hứa hẹn sẽ chấm dứt thế bế tắc và gia tăng chi tiêu cho y tế, giáo dục và cảnh sát. Đối thủ chính của ông, lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn, 70 tuổi, cam kết sẽ gia tăng chi tiêu chính phủ, quốc hữu hóa các dịch vụ quan trọng, thu thuế đối với người giàu và tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác về Brexit.

Tất cả các cuộc thăm dò dư luận lớn đều cho thấy ông Johnson sẽ giành chiến thắng, mặc dù những người thăm dò ý kiến dự đoán sai về cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 và các mô hình của họ dự đoán nhiều kết quả từ một quốc hội treo đến chiến thắng áp đảo nhất của đảng Bảo thủ kể từ thời bà Margaret Thatcher. Ông Corbyn cho biết đảng Bảo thủ là đảng của “các tỷ phú”, trong khi Lao động đại diện cho phần đông người dân. (BBT)