26/11/2021 | 9

Anh Quốc lo ngại trước biến thể COVID-19 mới ở Nam Phi

Anh Quốc lo ngại trước biến thể COVID-19 mới ở Nam Phi

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Vào hôm thứ Năm (25/11), Anh Quốc nêu lên sự lo ngại về một biến thể coronavirus mới đang lây lan ở Nam Phi, có thể làm cho vaccine kém hiệu quả và hủy hoại các nỗ lực chống lại đại dịch.

Cơ quan An ninh Y tế Anh Quốc (UKHSA) cho biết biến thể này, được gọi là B.1.1.529, có một protein gai khác biệt đáng kể với protein trong coronavirus ban đầu. B.1.1.529 lần đầu tiên được xác định vào đầu tuần này, nhưng Anh Quốc đã vội vàng đưa ra các hạn chế du lịch đối với Nam Phi và năm quốc gia láng giềng.

Nước này thông báo tạm thời cấm các chuyến bay từ Nam Phi, Namibia, Botswana, Zimbabwe, Lesotho và Eswatini từ 12:00 GMT hôm thứ Sáu, và những du khách Anh Quốc trở về từ những nơi đó sẽ phải cách ly.

Bộ trưởng Bộ Y tế Sajid Javid nói họ cần có thêm dữ kiện về biến thể mới, nhưng việc hạn chế du lịch là cần thiết để đề phòng. Các nhà khoa học cho hay họ cần tiến hành các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm để đánh giá khả năng các đột biến này làm giảm đáng kể độ hiệu quả của vaccine.

Trước đó, vào hôm thứ Năm, các nhà khoa học Nam Phi phát hiện ra biến thể COVID-19 mới với số lượng nhỏ và đang tìm hiểu những tác động tiềm ẩn của nó. Biến thể này cũng đã được phát hiện ở Botswana và Hồng Kông, nhưng Cơ quan An ninh Y tế Anh Quốc cho biết không có ca nhiễm B.1.1.529 nào được phát hiện ở Anh Quốc.