11/05/2022 | 73

Anh Quốc ký thỏa thuận an ninh với Thụy Điển và Phần Lan

Anh Quốc ký thỏa thuận an ninh với Thụy Điển và Phần Lan

Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson vào hôm thứ Tư, 11 tháng 5, cho biết đã phê duyệt các thỏa thuận mới với Thụy Điển và Phần Lan để củng cố an ninh châu Âu, đồng thời cam kết hỗ trợ lực lượng quân sự của hai nước này nếu họ bị tấn công. Các thỏa thuận, được Anh Quốc mô tả là “bước thay đổi đáng kể trong vấn đề hợp tác quốc phòng và an ninh”, sẽ giúp xoa dịu sự lo ngại ở Phần Lan và Thụy Điển về các mối đe dọa từ Nga nếu một trong hai quốc gia quyết định gia nhập NATO.

Hãng tin Reuters cho hay thủ tướng Johnson không nêu rõ liệu Anh Quốc có gửi quân đến Thụy Điển trong trường hợp bị tấn công hay không. Ông đưa ra cam kết hỗ trợ trong cuộc họp với bà Magdalena Andersson, Thủ tướng Thụy Điển, và dự trù sẽ đến Phần Lan sau đó trong ngày.

Việc Nga xâm lăng Ukraine đã buộc Thụy Điển và nước láng giềng Phần Lan phải suy nghĩ lại về cách bảo vệ an ninh quốc gia. Cả hai nước này đều dự trù sẽ gia nhập NATO, nhưng lại lo ngại về khả năng bị tấn công trong khi đơn xin gia nhập được được xem xét. Tiến trình này có thể mất đến một năm. Thụy Điển và Phần Lan cũng đã được Hoa Kỳ và Đức bảo đảm hỗ trợ.

Tuyên bố của Anh Quốc xác nhận các thỏa thuận mới sẽ tăng cường việc chia sẻ thông tin tình báo, cũng như đẩy nhanh tiến trình đào tạo, tập trận và bố trí quân sự chung. Thụy Điển và Phần Lan vốn có quan hệ chặt chẽ với Anh Quốc và là thành viên của Joint Expeditionary Force, nhóm quân sự tập trung vào an ninh ở các khu vực High North, Bắc Đại Tây Dương và Biển Baltic.