19/06/2017 | 0

Anh Quốc khởi sự quá trình đàm phán Brexit với Liên Âu

Anh Quốc khởi sự quá trình đàm phán Brexit với Liên Âu

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Anh và Liên Âu bắt đầu đàm phán chính thức về vấn đề Brexit vào hôm thứ Hai 19 tháng 6. Cuộc thương lượng sẽ ảnh hưởng đến tương lai của Anh Quốc, và vị thế chính trị của Châu Âu trên toàn thế giới.

Trưởng đoàn đàm phán EU, ông Michel Barnier đến từ Pháp, đã gặp đại diện Anh quốc David Davis tại trụ sở Ủy Ban Châu Âu ở thủ đô Brussels, Bỉ. Ông Barnier, cựu ngoại trưởng Pháp, cho biết việc đàm phán về sự rút lui một cách trật tự của Anh quốc ra khỏi EU đã bắt đầu. Các cuộc trò chuyện đầu tiên của họ sẽ tập trung vào những bất ổn gây ra bởi Brexit, bao gồm quyền lợi của công dân EU tại Anh quốc, và những ảnh hưởng có thể có tại vùng biên giới mở giữa Bắc Ireland và Cộng Hòa Ireland. Ông Barnier cũng hy vọng hai phía sẽ sớm xác định những điều ưu tiên cần giải quyết, để có thể đạt được thỏa thuận trước hạn chót là tháng 3/ 2019.

Đại diện Anh quốc, ông Davis, kỳ vọng cuộc đàm phán sẽ đạt kết quả tốt, và tuyên bố Luân Đôn luôn muốn duy trì mối quan hệ thân thiết với EU trong tương lai.

Kết quả bỏ phiếu Brexit vào năm ngoái đã gây sốc cho Brussels, trong bối cảnh tâm lý chống EU đang ngày càng gia tăng, và nhiều người, kể cả tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, đã từng dự đoán rằng khối liên minh thương mại này sau cùng sẽ tan rã. Thủ Tướng Anh Theresa May đã khởi sự quá trình Brexit, dự kiến kéo dài 2 năm. (Ngô Bảo)

TAGS: brexit