07/09/2014 | 0

Anh Quốc hứa cho thêm quyền nếu Scotland không đòi độc lập

Anh Quốc hứa cho thêm quyền nếu Scotland không đòi độc lập

Luân Đôn, Anh quốc. (Reuters) – Chính phủ Anh không giấu được bối rối trước yêu cầu tổ chức cuộc thăm dò ý kiến về việc trao trả độc lập cho Scotland nội trong tháng này, đã lên tiếng hứa hẹn sẽ tăng thêm nhiều quyền hạn cho người Scotland nếu họ quyết định ở lại Liên hiệp Anh.

Bộ trưởng Tài chính Anh quốc George Osborne hôm nay, Chủ nhật 7 tháng 9 nói rằng, trong những ngày tới sẽ áp dụng kế hoạch thêm quyền tự chủ về thuế, chi tiêu công cộng và phúc lợi xã hội cho chính phủ Scotland, nếu cuộc bỏ phiếu bác bỏ yêu cầu đòi độc lập trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào ngày 18 tháng 9 tới đây. Lời đề nghị của ông George Osborne được đặt ra sau cuộc thăm dò của nhật báo Sunday Times cho thấy, số người ủng hộ việc đòi độc lập đang tăng lên.

Cuộc thăm dò của Sunday Times cho thấy, khi chỉ còn hai tuần lễ nữa bắt đầu cuộc bỏ phiếu, số người đòi độc lập chiếm đến 51%, trong khi số người nói không đòi độc lập là 49%, sụt 22 điểm trong vòng một tháng qua. Bộ trưởng Tài chính Anh quốc cảnh cáo rằng một khi được độc lập, đồng tiền của người Scotland sẽ bị mất giá trầm trọng so với đồng bảng Anh và người Scotland sẽ không giữ được giá trị tài sản mà họ đang sở hữu. Tuy nhiên, Đảng Quốc gia Scottish đòi độc lập ngay lập tức trả lời rằng, người dân Scotland không coi trọng tuyên bố của bộ trưởng Tài chính Anh hứa hẹn cho họ thêm nhiều quyền hạn. Chính phủ Scotland hiện nay có nhiều quyền hạn trong việc điều hành thuộc nhiều lĩnh vực như quốc phòng, tài chính, chính sách kinh tế vĩ mô trong guồng máy Liên hiệp Anh tại Luân Đôn. (S. Châu)